Hiệu quả Nhóm sở thích nuôi ong thôn Trung Thành, xã Hồ Thầu

Thứ Hai, 22/04/2019, 11:12 (GMT+7)

BHG - Là địa phương có địa hình phức tạp, diện tích rừng chiếm phần đa  nên xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế. Những năm gần đây, bà con các thôn trên địa bàn xã đã mạnh dạn thay đổi các loại cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa dựa vào thế mạnh của địa phương; trong đó có mô hình nuôi ong lấy mật. Năm 2016, Nhóm sở thích nuôi ong thôn Trung Thành được thành lập với 7 thành viên và được Chương trình CPRP của xã hỗ trợ 110 triệu đồng mua con giống. Từ khi đi vào hoạt động tới nay, hiệu quả kinh tế từ nuôi ong lấy mật đã đem lại thu nhập đáng kể cho các thành viên; đồng thời, thu hút thêm nhiều người trong thôn tham gia nhóm và tăng số lượng đàn ong của nhóm.

Anh Bàn La Hào, Trưởng nhóm sở thích kiểm tra đàn ong của gia đình.
Anh Bàn La Hào, Trưởng nhóm sở thích kiểm tra đàn ong của gia đình.

Tới thăm gia đình anh Bàn La Hào, Trưởng nhóm sở thích và là người có nhiều tổ ong nhất nhóm; anh Hào tâm sự: Bản thân đã nuôi ong lấy mật từ lâu, nhưng với quy mô chỉ vài tổ; số lượng mật thu được cũng không được bao nhiêu. Từ khi tham gia Nhóm cùng sở thích, anh tập trung chăm sóc và phát triển thêm đàn; giờ đây, nuôi ong lấy mật đã trở thành nguồn thu chính của gia đình. Với quy mô từ  60 - 70 tổ ong tùy mùa, mỗi năm gia đình anh Hào thu được từ 30 - 40 triệu đồng từ bán mật; ngoài nuôi ong, anh chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm; hiện, gia đình anh là một trong những hộ có thu nhập cao nhất thôn. Anh Triệu Chòi Tá, thành viên cùng nhóm, cho biết: với hơn 30 tổ ong đang cho khai thác mật cũng cho gia đình anh nguồn thu nhập đáng kể. Ong được các thành viên trong nhóm nuôi dưới những tán rừng già, hút mật từ các loại hoa Xuyến chi, hoa chè, Thảo quả mọc tự nhiên…; nên chất lượng mật rất đảm bảo và được nhiều người ưa chuộng, tìm mua. Từ khi Nhóm sở thích nuôi ong đi vào hoạt động, qua tập huấn và tìm hiểu trên báo, đài được biết, giá thành mật ong hoa Thảo quả có giá cao hơn mật thường; nên vào mùa hoa Thảo quả, các thành viên trong nhóm cùng nhau đưa đàn ong của mình lên đặt gần các nương Thảo quả để ong hút mật và tạo ra loại mật có hương vị đặc biệt từ loại thảo dược vùng núi cao này.

Hầu hết, các thành viên trong Nhóm sở thích nuôi ong thôn Trung Thành, xã Hồ Thầu đều còn rất trẻ và là những thanh niên có sức khỏe và có ý chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương... Cùng với sự hỗ trợ của UBND xã, họ là lực lượng lao động chính, đã và đang góp phần làm thay đổi đời sống của gia đình và xã hội.

Đánh giá về hiệu quả của Nhóm sở thích nuôi ong thôn Trung Thành, anh Phượng Chàn Nu, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Nuôi ong lấy mật là hướng phát triển kinh tế hiệu quả của bà con nhiều thôn trong xã; hầu hết các thôn trong xã đều có hộ nuôi ong lấy mật. Riêng thôn Trung Thành, các hộ nuôi ong đã thành lập được Nhóm sở thích và đang là điển hình trong phát triển kinh tế của xã. Từ hiệu quả của Nhóm sở thích nuôi ong thôn Trung Thành, UBND xã đã nhân rộng thêm mô hình Nhóm sở thích nuôi ong lấy mật tại thôn Chiến Thắng và hiện đang hoạt động rất hiệu quả.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.