Yên Minh đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Hai, 04/03/2019, 09:49 (GMT+7)

BHG - Là huyện biên giới có nhiều lối mở, đường mòn tiếp giáp với Trung Quốc; đây cũng là địa bàn có lưu lượng vận chuyển động vật qua lại để trao đổi, buôn bán khá lớn, dẫn đến nguy cơ xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi rất cao. Do đó, huyện Yên Minh đã, đang tập trung thực hiện mạnh các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Yên Minh hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng hóa chất khử trùng đúng quy cách.
Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Yên Minh hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng hóa chất khử trùng đúng quy cách.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh lây lan nhanh, xảy ra ở mọi loài lợn, lứa tuổi. Vi rút có sức đề kháng cao và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100% với các triệu chứng sốt cao 40-41 độ C, bỏ ăn, không vận động, chết đột ngột; xuất huyết xanh, tím trên da, tiêu chảy… Huyện Yên Minh có trên 25 km đường biên giới, gồm 4 xã và 16 thôn giáp biên; có lối mở Mốc 358 và nhiều cặp đường mòn qua lại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 2 bên qua lại thăm thân và trao đổi hàng hoá phục vụ đời sống. Tuy nhiên cũng nảy sinh không ít phức tạp, khi dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra rất nghiêm trọng tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cùng đó, hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, nên nguy cơ lây nhiễm dịch qua tuyến biên giới vào nội địa là rất cao. Theo thông báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp & PTNT, tính đến nay, trên cả nước đã ra dịch tả lợn châu Phi xảy tại 13 huyện thuộc các tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam, với gần 2.500 con lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy.

Phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại tại xã Đông Minh.
Phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại tại xã Đông Minh.

Trước những diễn biến nhanh chóng và khó lường của dịch tả lợn châu Phi, nhằm phòng, chống sự lây nhiễm của dịch bệnh qua các tuyến biên giới và nội địa; huyện Yên Minh đang tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa. Đồng chí Phạm Xuân Diệu, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Yên Minh hiện có tổng đàn lợn khoảng gần 54.000 con, với nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi và một số cơ sở sản xuất giống lợn. Để phòng, chống lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi theo các công văn, hướng dẫn của trên, ngay từ quý IV năm 2018, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, 18 xã, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu - đông và triển khai các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch. Huyện tập trung ngăn chặn dịch theo 2 hướng từ bên kia biên giới và phòng ngừa mầm dịch từ một số tỉnh, thành dưới xuôi lên. Đồng thời, yêu cầu các địa phương vào cuộc quyết liệt cùng với các ngành chức năng của huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc theo quy định.

Nhằm huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành; huyện đã thành lập Đoàn công tác liên ngành gồm các lực lượng: Công an, Đồn Biên phòng Bạch Đích, Quản lý thị trường, Phòng Nông nghiệp & PTNT, y tế…, tham gia kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở khu vực biên giới; nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu. Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn khu vực biên giới. Duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp. Các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền cho hộ chăn nuôi trên địa bàn về mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của dịch tả lợn châu Phi để người dân kịp thời khai báo với lực lượng thú y, chính quyền địa phương khi lợn có dấu hiệu mắc bệnh. Không tham gia buôn bán và tiếp tay cho các hoạt động buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn từ Trung Quốc và các tỉnh có dịch đưa vào nội địa tiêu thụ. Sau Tết Nguyên đán là thời điểm các hộ chăn nuôi tái đàn, do đó, cán bộ nông nghiệp các xã cần hướng dẫn nhân dân nên cẩn trọng khi mua giống lợn, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, tránh trường hợp mua phải lợn mang mầm bệnh.

Trạm Chăn nuôi và Thú y được xem là đơn vị nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Trạm đã cử cán bộ phối hợp với chính quyền các địa phương giám sát chặt chẽ những điểm buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn. Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất. Triển khai các đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; tiến hành phun khử trùng, tiêu độc tại các gia trại chăn nuôi, hộ gia đình, điểm giết mổ, sơ chế, chế biến động vật ở dạng tươi sống. Đây được xem là cách làm hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh lưu trữ, phát tán trong môi trường và hạn chế dịch bệnh xảy ra. Cùng đó, theo dõi, tổng hợp diễn biến tình hình dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương và nước bạn Trung Quốc để chủ động tham mưu, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa.

Trong thời gian tới, huyện Yên Minh tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập để tránh gây ra thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Cùng với nỗi lo của người dân, bằng các biện pháp đồng bộ, sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành; công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã cho thấy sự hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa xuất hiện dịch bệnh, đàn lợn vẫn phát triển ổn định.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.