123
Huyện đoàn Hoàng Su Phì đổi mới phương thức hoạt động - Báo Hà Giang điện tử

Huyện đoàn Hoàng Su Phì đổi mới phương thức hoạt động

Thứ Năm, 14/03/2019, 09:08 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, việc thu hút, tập hợp thanh niên (TN) ở một số Đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn, bất cập. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với công tác Đoàn đó là: Đổi mới phương thức sinh hoạt để thu hút, tập hợp TN, đưa tổ chức Đoàn thực sự trở thành điểm tựa, đồng hành với đoàn viên (ĐV) TN trong học tập, lao động và lập thân, lập nghiệp.

Mô hình nuôi trâu, bò sinh sản của đoàn viên Cáo Seo Phong, xã Thàng Tín được nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập.
Mô hình nuôi trâu, bò sinh sản của đoàn viên Cáo Seo Phong, xã Thàng Tín được nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập.

Xác định việc thu hút, tập hợp TN tham gia sinh hoạt là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn, thời gian qua, Huyện đoàn Hoàng Su Phì đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương. Bí thư Huyện đoàn Hoàng Xuân Hòa cho biết: “Thời gian qua, Huyện đoàn đã phát động nhiều chương trình, cuộc vận động, phong trào tình nguyện tham gia phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, trở thành môi trường tích cực để các bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn một bộ phận TN chưa mặn mà với tổ chức Đoàn nên BCH Huyện đoàn đã chú trọng tổ chức các chương trình, hoạt động mới, hấp dẫn và hướng mạnh về cơ sở, gắn với giải quyết nhu cầu chính đáng của ĐVTN”.

Những năm gần đây, nhiều TN tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã rời địa phương đi làm ăn xa. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác tập hợp TN ở địa bàn dân cư gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế trên, Huyện đoàn Hoàng Su Phì đã nghiên cứu, tìm ra những hướng đi mới để thu hút, tập hợp TN.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động TN tham gia sinh hoạt, các cơ sở Đoàn cũng chủ động đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với TN lập thân, lập nghiệp”, hỗ trợ TN tìm kiếm việc làm, phát triển kinh tế ngay tại địa phương, thành lập các Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập quỹ cho vay quay vòng... Huyện đoàn đã phối hợp với Đoàn cấp trên và các ngành liên quan, tổ chức tập huấn khởi nghiệp cho ĐVTN, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ TN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay, có nhiều mô hình khởi nghiệp thành công của ĐVTN trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Những năm gần đây, mạng xã hội trở nên phổ biến, tác động đến sinh hoạt ở cấp chi đoàn, ảnh hưởng đến phương thức tổ chức hoạt động; nhận thức rõ điều này, Huyện đoàn đã nghiên cứu, đổi mới nội dung và phương thức trong tập hợp, sinh hoạt, tạo điều kiện để ĐVTN đi làm ăn xa có thể tham gia góp ý, có điều kiện tiếp tục cống hiến thông qua hình thức sinh hoạt trực tuyến. Huyện đoàn Hoàng Su Phì hiện đang duy trì hoạt động thường xuyên trang facebook chính thức, thu hút hàng nghìn ĐVTN theo dõi và một số trang facebook của Đoàn cơ sở. Các thông tin đăng tải đều được biên tập, định hướng nội dung tuyên truyền phù hợp với TN. Thông qua các nội dung được đăng tải trên trang facebook, Huyện đoàn còn huy động được nhiều nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để tổ chức các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn.

Bên cạnh đó, BCH Huyện đoàn cũng chủ động xây dựng kế hoạch để Thường trực Huyện đoàn tham dự sinh hoạt ở các chi đoàn thôn, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa. Từ đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của ĐVTN, có những giải pháp, tổ chức hoạt động phù hợp, thực tế hơn, góp phần củng cố, nâng cao tổ chức Đoàn ở cơ sở; tạo sự gần gũi giữa tổ chức Đoàn với ĐVTN.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, những năm gần đây, Huyện đoàn Hoàng Su Phì ngày càng thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia sinh hoạt, góp phần tập hợp và phát huy sức trẻ trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.