Dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm sang người

Thứ Hai, 25/03/2019, 09:16 (GMT+7)

BHG - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước; một số người dân lo ngại dịch bệnh lây sang người nên có xu hướng “quay lưng” với thịt lợn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh sang người.

Bà Hoàng Bình Định, thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang) vệ sinh chuồng trại, chăm sóc đàn lợn của gia đình.
Bà Hoàng Bình Định, thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang) vệ sinh chuồng trại, chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xảy tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; số lượng lợn mắc bệnh phải tiêu hủy hàng chục nghìn con; đặc biệt, tại các địa phương đã công bố dịch, xuất hiện nhiều ổ dịch mới. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đây là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra; bệnh lây lan nhanh tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%; hiện chưa có vắc xin phòng, điều trị bệnh. Virus gây bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường; có khả năng kháng khuẩn; tồn tại 2 - 4 tháng trong một cơ sở bị nhiễm bệnh và 5 - 6 tháng trong thịt bị nhiễm bệnh; có thể sống sót trong các sản phẩm từ thịt lợn và có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60­o­C trong 20 phút. Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, bệnh dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người. Vì Vậy, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, “quay lưng” với thịt lợn; mà nên sử dụng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Dịch tả lợn châu Phi chưa lây nhiễm vào địa bàn tỉnh ta. Hiện nay, các cấp, ngành và người chăn nuôi đang tích cực triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh; trong đó, đặc biệt chú trọng việc lập chốt kiểm dịch tại các địa bàn giáp ranh, khu vực biên giới và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, mua, bán lợn và các sản phẩm từ lợn; kiên quyết không cho nhập vào địa bàn các loại lợn và sản phẩm từ lợn không đầy đủ giấy tờ kiểm dịch theo quy định; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Hiện, tất cả các địa phương trong cả nước đều kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua, bán lợn nên số lượng lợn nhập từ các tỉnh vào địa bàn tỉnh ta giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng lớn đến thị trường thịt lợn trên địa bàn tỉnh vì với số lượng gần 600.000 con lợn trong toàn tỉnh, vẫn cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân.

Vì tâm lý lo ngại, người dân hạn chế sử dụng thịt lợn, khiến giá lợn xuống thấp, một số địa phương đã có tình trạng người chăn nuôi bán tháo đàn khi lợn chưa đủ tuổi xuất chuồng. Điều này không chỉ gây xáo trộn tình hình chăn nuôi, thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng đến khả năng tái đàn.

Bà Hoàng Bình Định, thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang) cho biết: Hiện tại, một số hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn có tâm lý muốn bán tháo đàn vì sợ lợn nhiễm bệnh, rớt giá. Chúng tôi mong muốn ngành chức năng tiếp tục có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn, để người dân yên tâm chăn nuôi và người tiêu dùng không “quay lưng” với thịt lợn.

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Trịnh Văn Bình, khẳng định: Vi rút gây dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh ở người. Người dân cần nâng cao nhận thức, tránh bị kẻ xấu lợi dụng; cùng chung tay với các cấp, ngành và hộ chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.