Kinh tế biên mậu - kỳ vọng trước Xuân mới

Thứ Ba, 12/02/2019, 09:01 (GMT+7)

Xuân 2019 - “Phát triển kinh tế biên mậu (KTBM) gắn với đảm bảo an ninh - quốc phòng” là 1 trong 5 chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020. Xuân này, KTBM của tỉnh đã đạt những con số ấn tượng, mở ra nhiều kỳ vọng trong tương lai.

Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy làm thủ tục XNK hàng hóa.
Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy làm thủ tục XNK hàng hóa.

Thực hiện mục tiêu phát triển KTBM, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển; đồng thời, chỉ đạo quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong khai báo hải quan, rút ngắn thời gian thông quan còn trung bình 3 phút/lượt xe, thậm chí có những lượt xe thông quan chỉ mất chưa đến 1 phút… Đây được cho là “đòn bẩy” thu hút hoạt động xuất - nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, thúc đẩy đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu, phát triển KTBM.

Những chính sách thiết thực, kịp thời đã tạo ra nhiều con số ấn tượng như: Năm 2016, giá trị XNK, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu đạt gần 1,4 tỷ USD; năm 2017 đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 178% so với năm 2016. Ngoài ra, có 21 dự án hạ tầng biên mậu được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 1.400 tỷ đồng. Đặc biệt, Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy đã thu hút được 42 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, có 44 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 2.719 tỷ đồng.

Kiểm tra hàng hóa XNK tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.
Kiểm tra hàng hóa XNK tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, năm 2018, hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh có chiều hướng sụt giảm do nhiều nguyên nhân khách quan tác động đến. Tuy nhiên, chúng ta luôn hy vọng về một “bức tranh”  tươi sáng, bởi lẽ tỉnh đã xác định KTBM là 1 trong 3 trụ cột của nền kinh tế. Đồng thời đề xuất Chính phủ đưa vào quy hoạch phát triển hệ thống cao tốc tuyến nối Hà Giang với cao tốc Nội bài  - Lao Cai; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa và định hướng điều chỉnh các chính sách khuyến khích phát triển KTBM phù hợp hơn với thực tiễn. Đặc biệt, tỉnh đã ban hành Nghị quyết về tái cơ cấu kinh tế đến năm 2030 với những giải pháp tháo gỡ “nút thắt” của nền kinh tế, trong đó có KTBM…

BTV

 

.