Đồng Văn nhân rộng ủ chua cỏ dự trữ thức ăn cho đàn gia súc

Thứ Năm, 28/02/2019, 15:21 (GMT+7)

BHG - Xác định, chăn nuôi đại gia súc là ngành kinh tế mũi nhọn, hướng ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm trong định hướng giảm nghèo; thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, vận dụng linh hoạt chính sách hỗ trợ lãi suất của tỉnh, huyện Đồng Văn còn có nhiều cách như: triển khai chương trình ủ chua dự trữ thức ăn, nhằm tăng số lượng, chất lượng đàn bò, góp phần nâng cao đời sống, cho người dân.

Từ việc ủ chua cỏ, đàn bò của chị Giàng Xúa Thò, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú (Đồng Văn) phát triển tốt.
Từ việc ủ chua cỏ, đàn bò của chị Giàng Xúa Thò, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú (Đồng Văn) phát triển tốt.

Nhằm tạo lợi thế trong phát triển chăn nuôi, giúp người dân nâng cao thu nhập, thời gian qua, huyện Đồng Văn giao cho đơn vị chức năng phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện mô hình ủ chua cỏ dự trữ thức ăn cho đàn bò. Để đảm bảo việc ủ chua cỏ hiệu quả, huyện chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn triển khai, phân công cán bộ xuống thôn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi gia súc; hướng dẫn kỹ thuật, đảm bảo sau thời gian ủ chua cỏ có màu vàng, mềm, mùi thơm nên bò rất thích ăn; cỏ ủ chua có thể dự trữ trong thời gian 4 - 5 tháng. Cách làm này đã giúp các hộ chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giảm thiểu tình trạng bò bị chết do đói, rét trong mùa Đông. Thời gian đầu triển khai, huyện chọn những xã có điều kiện về chăn nuôi làm điểm; đến nay, mô hình ủ chua cỏ đã nhân rộng đến 19/19 xã, thị trấn, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững.

Trưởng trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn Giàng Mí Say, cho biết: Thực hiện kế hoạch ủ chua cỏ cho gia súc, đơn vị đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, phổ biến kỹ thuật để người dân chủ động thực hiện. Năm 2018, trên địa bàn huyện có 7.460 hộ dân tại 19 xã, thị trấn thực hiện ủ chua được 8.854 tấn cỏ, chiếm trên 60% hộ chăn nuôi bò toàn huyện.

Chị Giàng Xúa Thò, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, chia sẻ: Việc ủ chua cỏ dự trữ thức ăn cho bò được nhiều người dân trong thôn tích cực hưởng ứng; kỹ thuật ủ chua đơn giản, dễ làm, có thể dùng trong nhiều tháng. Qua thực tế gia đình nuôi bò cho thấy, những con bò ăn thức ăn ủ chua có lông mượt, trọng lượng tăng nhanh, nếu so sánh 2 con bò nuôi cùng thời điểm cho thấy, bò được ăn cỏ ủ chua bán lãi trên 3 triệu đồng/con so với bò không ăn thức ăn ủ chua.

Đồng chí Dinh Chí Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, cho biết: Hiệu quả từ chương trình ủ chua cỏ cho gia súc đem lại rất lớn, phù hợp với định hướng phát triển chăn nuôi của huyện, giúp người dân tăng thu nhập. Đây là hướng đi huyện đang quan tâm, nhân rộng trong tiến trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.