Cần phát huy tiềm năng vùng chè Shan tuyết Bản Péo
BHG - Với 113 ha chè Shan tuyết cổ thụ, xã Bản Péo là vùng nguyên liệu chè hữu cơ lớn của huyện Hoàng Su Phì, nhưng hiện nay, bà con nơi đây vẫn chưa tận dụng hết được tiềm năng, thế mạnh của loại cây đặc sản này để vươn lên làm giàu.
Cây chè cổ thụ của gia đình anh Vàng Seo Giàng thôn Nậm Dịch, xã Bản Péo. |
Cùng cán bộ xã đi thăm đồi chè của anh Giàng Seo Vàng, thôn Nặm Dịch; tận mắt nhìn những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn tươi tốt dưới đại ngàn, mới thấy hứng thú cho người yêu thích chè. Anh Vàng là một trong những hộ chăm sóc và thu hái chè nguyên liệu hiệu quả nhất trên địa bàn xã Bản Péo. Tính trong năm 2018, gia đình anh thu hái được trên 7 tấn chè tươi bán cho các xưởng chế biến. Tuy nhiên, người dân trong xã đa phần là người Mông, còn thiếu nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc chè nên vùng nguyên liệu lớn này đang bị bỏ ngỏ, chưa tạo ra hiệu quả kinh tế tương xứng cho các hộ trồng chè. Có thể dễ nhận thấy chè ở Bản Péo ít được chăm sóc và thu hái như ở các địa phương khác trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Ngay như với xã Nậm Ty bên cạnh, với hơn 10 cơ sở chế biến, sản xuất chè đã từng bước tạo được thương hiệu trên thị trường; thì xã Bản Péo, bà con vẫn còn bỏ ngỏ loại cây có thế mạnh này. Tháng 10.2018, trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì xảy ra tình trạng thương lái miền xuôi lên thu mua cây chè cổ thụ và xã Bản Péo chính là địa bàn mà người dân đã đào những cây chè hàng trăm năm tuổi để bán với giá 700 ngàn một cây.
Cơ sở sản xuất Thứ Nhàn đã xây dựng thành công thương hiệu chè Bản Péo. |
Qua tìm hiểu, đầu ra cho chè Shan tuyết cổ thụ của các thôn trong xã Bản Péo vẫn được đảm bảo khi các xưởng sản xuất và chế biến chè của xã Nậm Ty liên tục thu mua chè nguyên liệu của bà con. Chị Nguyễn Thị Nhàn, chủ cơ sở sản xuất Thứ Nhàn, thôn Tấn Sà Phìn, xã Nậm Ty là một trong những cơ sở thu mua và sản xuất chè Bản Péo với số lượng lớn. Hằng năm, cơ sở sản xuất trên 50 tấn chè nguyên liệu thu mua từ bà con các thôn thuộc xã Bản Péo. Chị Nhàn cho biết, cây chè Bản Péo có chất lượng cao và nhiều tuyết, đặc biệt búp mập hơn so với các vùng khác nhưng bà con thường chỉ thu hái 2 vụ mỗi năm nên rất lãng phí nguồn nguyên liệu. Cơ sở sản xuất của chị Nhàn với thâm niên 10 năm đã đăng ký thương hiệu sản phẩm chè Bản Péo và được nhiều khách hàng biết đến, chị mong muốn người dân nơi đây tập trung chăm sóc và thu hái chè để chị không phải lo về nguyên liệu sản xuất.
Anh Hoàng Hanh, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách khối Kinh tế cho biết, năm 2017, xã thành lập hai Nhóm sở thích trồng và chế biến chè hữu cơ ở thôn Nậm Dịch và thôn Bản Péo. Các nhóm sở thích hoạt động tốt, cung cấp nguyên liệu cho các xưởng sản xuất ở xã Nậm Ty. Trên địa bàn xã cũng đã có xưởng sản xuất và chế biến chè tại trung tâm xã nhưng do do xưởng đang tạm ngưng hoạt động để nâng cấp và trong năm 2019 xã tiếp tục khôi phục xưởng sản xuất chè góp phần tiêu thụ nguyên liệu, vận động bà con tập trung sản xuất chè để từng bước tận dụng tốt nguồn lợi thiên nhiên ban tặng.
Bài, ảnh: Trọng Toan
Ý kiến bạn đọc