Triển vọng nghề trồng hoa Hồng ở thị trấn Tam Sơn

Thứ Hai, 03/12/2018, 11:07 (GMT+7)

BHG - Đến thăm vườn hoa Hồng có diện tích 15.000m2 của anh Bùi Văn Hùng ở thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) vừa đúng đợt cho thu hoạch và gia đình đang tất bật cắt hoa, đóng gói để vận chuyển ra xe khách cho kịp chuyến về thành phố Hà Giang. Chỉ vào vườn hoa Hồng, anh Hùng cho biết: Đây là đợt hoa thứ 2 cho thu hoạch, nếu thời tiết thuận lợi, năm nay mình sẽ thu được 3 vụ hoa, tính sơ qua cũng được vài trăm triệu đồng.

Vườn hoa Hồng của anh Bùi Văn Hùng ở thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ).
Vườn hoa Hồng của anh Bùi Văn Hùng ở thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ).

Vườn hoa Hồng của anh Hùng được trồng từ cuối năm 2017, là người đầu tiên đưa giống hoa này đến thị trấn Tam Sơn trồng với diện tích rộng. Anh chia sẻ thêm: Việc bén duyên với vùng đất “Núi đôi” này không phải tình cờ mà là cả quá trình tìm hiểu về chất đất, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. Anh Hùng quê ở Mê Linh (Hà Nội) là vùng chuyên canh hoa nổi tiếng; nhà anh làm nghề trồng hoa hơn 20 năm nay. Với mong muốn phát triển nghề trồng hoa Hồng, đặc biệt được nghe nói về khí hậu của Hà Giang phù hợp với loại cây này, anh đã đến các huyện vùng cao để tìm hiểu và quyết định thuê đất, trồng hoa Hồng ở thị trấn Tam Sơn.

Thực hiện ý tưởng phát triển nghề trồng hoa ở đây, anh đã thuê đất ruộng của bà con trong vùng với giá hơn 80 triệu đồng/năm. Theo anh Hùng, cây hoa Hồng có thời gian sinh trưởng phát triển ngắn, chỉ từ 40-45 ngày là cho ra một lứa hoa mới, một năm cây cho thu hoạch khoảng 4 vụ. Tuy ngắn ngày song cây hoa Hồng cũng có thể cho thu hoạch từ 7-8 năm liền. Cách chăm sóc hoa cũng không quá khó, chỉ cần thường xuyên làm cỏ, bón phân NPK, phun thuốc sinh học để trừ sâu bệnh. Điều quan trọng là phụ thuộc vào thời tiết, nếu thuận lợi thì hoa sẽ cho bông to, màu đẹp, nở đúng độ. So với các nơi khác thì thời tiết ở Tam Sơn rất thích hợp với loại cây này do khí hậu mát quanh năm, cũng ít bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại và sương muối như các huyện khác.

Anh Hùng nhận định: Thị trường hoa ở Hà Giang và các tỉnh lân cận ngày càng lớn. Qua khảo sát tôi thấy khí hậu ở Tam Sơn rất thích hợp để cho hoa Hồng nở bông đẹp nhất so với các vùng khác và thích hợp để trồng chuyên canh. Hơn nữa, vụ hoa Hồng ở đây chênh lệch so với vụ hoa ở dưới xuôi nên không phải lo  về thị trường tiêu thụ. Giá hoa tùy thời điểm, dao động từ 1 – 3 nghìn đồng/bông, sau khi tính toán có thể cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/ha/năm. Dù mới thu hoạch được vài vụ hoa song bước đầu có thể đánh giá, hoa Hồng có thể trở thành cây trồng mới, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cho thu nhập khá.

Bài, ảnh: Lê Hải

.