Quang Bình chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc trong mùa Đông

Thứ Tư, 19/12/2018, 09:37 (GMT+7)

BHG - Trong những ngày gần đây, thời tiết trên địa bàn huyện Quang Bình chuyển lạnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến vật nuôi. Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do giá rét gây ra cho đàn gia súc, huyện đã chỉ đạo phòng, ban liên quan; các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Gia đình nhà chị Phùng Thị Sinh tích trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa Đông.
Gia đình nhà chị Phùng Thị Sinh tích trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa Đông.

Đầu mùa Đông năm nay, UBND huyện Quang Bình có kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn có phương án tích cực phòng, chống đói, rét và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét; chăm sóc và đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Sửa chữa, che chắn chuồng trại để giữ ấm; tăng cường cán bộ thú y hướng dẫn bà con tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc.

Hiện, trên địa bàn huyện Quang Bình có 23.017 con trâu, bò; người dân tích trữ 103.574 kg thức ăn tinh, 1.035.765 kg thức ăn thô… Để đảm bảo phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn hiệu quả, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã chủ động tập huấn, chỉ đạo cán thú y cơ sở hướng dẫn người dân cho gia súc ăn đầy đủ thức ăn thô, xanh và bổ sung thêm thức ăn thức ăn tinh và khoáng chất; lượng thức ăn thô, xanh cần đảm bảo tương đương 10% trọng lượng cơ thể. Bổ sung thức ăn tinh khoảng 0,3- 0,5kg/ngày/đầu gia súc. Cho trâu, bò uống đủ nước trong những ngày giá rét, tốt nhất là cho uống nước ấm có hòa muối khoảng 5g/100kg thể trọng. Những ngày nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, hoặc rét đậm kéo dài không chăn thả trâu, bò tự do. Bên cạnh đó, tăng cường vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng và tiêm bổ sung cho những gia súc chưa được tiêm hoặc mới mua về để tăng sức đề kháng với dịch bệnh truyền nhiễm. Định kỳ phun hoá chất sát trùng chuồng trại và các khu vực xung quanh chuồng nuôi; theo dõi sức khoẻ đàn gia súc hàng ngày, nếu phát hiện triệu chứng của bệnh phải báo ngay cho thú y cơ sở.

Chị Hoàng Thị Sứng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thành, cho biết: Bước vào đầu mùa Đông, xã đã yêu cầu cán bộ phụ trách, Ban Quản lý thôn cam kết với các hộ không để trâu, bò chết do đói, rét; tuyên truyền tới từng hộ dân khi thời tiết rét không được thả rông trâu, bò. Chị Phù Thị Sinh, thôn Đồng Tiến, xã Yên Thành chia sẻ: Nhà tôi hiện nuôi 5 con trâu, rút kinh nghiệm những năm trước, khi mùa Đông đến, đàn trâu của gia đình không được chăm sóc tốt nên bị ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển. Những năm gần đây, được cán bộ thú y tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống rét cho trâu; nên tôi đã tích trữ cỏ khô từ đầu tháng 9; chuồng nuôi được gia đình đầu tư xây dựng kín đáo để giữ ấm cho đàn trâu…

Tới thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn huyện Quang Bình đã được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chỉ đạo đến từng xã, thị trấn; chuồng nuôi nhốt được người dân kiên cố hóa và che chắn cẩn thận, đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức chăm sóc cho gia súc của gia đình; nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân

.