Phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc ở Hoàng Su Phì

Thứ Năm, 06/12/2018, 09:48 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành huyện Hoàng Su Phì cùng với những chính sách hỗ trợ của nhà nước đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại, chủ động trồng cỏ và dự trữ thức ăn vào mùa Đông tăng đáng kể; tình trạng thả rông gia súc trong rừng giảm rõ rệt; chăn nuôi gia súc đang phát triển theo hướng hàng hóa.

Người dân xã Chiến Phố làm chuồng nuôi nhốt gia súc.
Người dân xã Chiến Phố làm chuồng nuôi nhốt gia súc.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện vẫn còn hạn chế, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh, chống đói, rét vào mùa Đông. Một bộ phận không nhỏ hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa quan tâm bảo vệ đàn gia súc; chưa làm chuồng trại, chưa chủ động trồng cỏ, dự trữ thức ăn. Vì vậy, trong các đợt rét đậm, rét hại trên địa bàn huyện vẫn có hàng trăm con gia súc bị chết, gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của các hộ chăn nuôi.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp Hoàng Su Phì, trên địa bàn huyện hiện có gần 30 nghìn con gia súc; còn 426 hộ chưa có chuồng nuôi nhốt; 475 hộ có chuồng trại tạm bợ, không đủ ấm vào mùa Đông. Trước những diễn biến thất thường của thời tiết và dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Hoàng Su Phì đã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Ông Lê Bá Hồng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Huyện đã và đang thực hiện hàng loạt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc như: Thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trực tiếp xuống thôn, bản vận động nhân dân sửa chữa, làm mới chuồng trại. Các cơ quan chuyên môn cấp huyện phụ trách xã; cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các hộ xây dựng chuồng trại kiên cố, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Đặc biệt, gắn công tác thi đua, khen thưởng với trách nhiệm của từng đơn vị thực hiện lãnh, chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; đơn vị nào để xảy ra tình trạng gia súc bị chết rét do nguyên nhân chủ quan sẽ bị trừ điểm thi đua và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp trên.

Bên cạnh đó, các hộ nghèo chưa có chuồng trại nuôi nhốt gia súc được huyện hỗ trợ một lần với mức 1 triệu đồng để làm mới chuồng nuôi nhốt; tổng kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo làm chuồng trại gia súc năm nay 311 triệu đồng. Trên cơ sở nguồn vốn huyện giao, các xã chủ động giải ngân, hỗ trợ hộ nghèo làm chuồng trại theo đúng tiêu chuẩn. Là một trong những hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ của huyện để làm chuồng trại, ông Ly Văn Sương, thôn Võ Thấu Chải, xã Chiến Phố xúc động cho biết: Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của huyện nên gia đình tôi đã bớt phần khó khăn khi mua vật liệu làm chuồng trại cho đàn gia súc. Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ chú trọng hơn đến việc đảm bảo thức ăn cũng như quây ấm cho đàn gia súc trong mùa Đông.

Bằng những biện pháp chỉ đạo quyết liệt, các ngành, các cấp và người dân huyện Hoàng Su Phì đang nỗ lực thực hiện phòng, chống đói, rét, bảo vệ hiệu quả đàn gia súc trong mùa Đông lạnh giá.

Bài, ảnh: ĐẠI TÂM

.