Khởi sắc Nông thôn mới Quang Bình

Thứ Sáu, 21/12/2018, 10:15 (GMT+7)

BHG - Nhìn lại chặng đường 8 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM) mới thấy rõ sự đồng lòng, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm của cấp ủy, chính quyền huyện Quang Bình; giờ đây, những “quả ngọt” đầu mùa đã kết trái trên vùng đất mới.

Người dân xã Tân Trịnh tích cực làm đường giao thông Xây dựng Nông thôn mới.
Người dân xã Tân Trịnh tích cực làm đường giao thông xây dựng Nông thôn mới.

Đối với mỗi người dân Quang Bình, ai ai cũng đều cảm nhận, tự hào trước sự thay đổi trong cuộc sống hôm nay. Từ trụ sở UBND, trường học, trạm y tế, đường liên thôn đều khang trang, sạch đẹp. Không khí thi đua xây dựng NTM ở các xã ngày càng mạnh mẽ, sôi nổi và nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của nhân dân. Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng NTM, phần lớn các xã còn thiếu về cơ sở vật chất, sản xuất manh mún, lạc hậu. Đứng trước khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các xã đã họp, ban hành nghị quyết chuyên đề, xây dựng chương trình hành động và thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM.

Với quan điểm “Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau” nhưng phải làm thật, các xã đã cùng người dân, rà soát từng tiêu chí, cách thức triển khai ở từng thôn, từng bước đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng gắn với phát triển kinh tế. Ngoài kinh phí hỗ trợ của nhà nước, các xã còn huy động sự đóng góp của nhân dân, lấy ý kiến về cách thu, mức thu; các thôn cử người quản lý, giám sát các công trình. Trong lĩnh vực nông nghiệp, các xã hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề, giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Bằng tinh thần, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền,  mỗi người, mỗi nhà, từ vùng quê còn nghèo đến giờ nhiều xã trở nên trù phú, văn minh, hiện đại.

Đối với quá trình xây dựng NTM  Quang Bình luôn có những ý tưởng, cách làm hay, khơi gợi được ý thức và phát huy vai trò chủ thể của người dân, nhờ vậy mọi việc đều thống nhất cao. Trong vòng 8 năm, các xã đã vận động nhân dân đóng góp trên 974.500 ngày công lao động; hiến 249.058 m2 đất; ủng hộ bằng tiền hơn 5 tỷ đồng; mở mới 298 km đường giao thông nông thôn; sửa chữa nâng cấp 600 km đường liên thôn, xóm. Từ năm 2015 đến nay, qua các đợt thi đua, toàn huyện tổ chức thành công 244 đợt ra quân Ngày thứ 7 vì NTM, thu hút gần 35 nghìn lượt người tham gia.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2014, Vĩ Thượng là địa phương đầu tiên của huyện “chạm tay” đến đích NTM; sau đó các xã Xuân Giang, Bằng Lang, Tiên Yên, Yên Hà lần lượt được công nhận đạt chuẩn NTM. Trước ngày kỷ niệm 15 năm thành lập huyện, Tân Trịnh là xã thứ 6 về đích NTM, các xã còn lại đạt từ 5 - 12 tiêu chí. Cùng với đó, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm của các xã đạt 17,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm. Những mô hình kinh tế điển hình trong chăn nuôi, trồng trọt xuất hiện nhiều hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh theo từng năm, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng lên. NTM đã thực sự làm các xã chuyển mình, gieo thêm no ấm, hạnh phúc cho nhân dân.

Bí thư Huyện ủy Quang Bình Triệu Tài Phong khẳng định: Đến năm 2018, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt và vượt 200% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III. Trong xây dựng NTM, huyện xác định yếu tố quan trọng, tạo nên thành công là tăng sản lượng lương thực, nâng cao được thu nhập, làm cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng khởi sắc.

Bài, ảnh: Mộc Lan – Hiến Chương

.