123
Bắc Quang chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc - Báo Hà Giang điện tử

Bắc Quang chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc

Thứ Tư, 07/11/2018, 08:29 (GMT+7)

BHG - Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Bắc Quang đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

 Chuồng trại chăn nuôi gia súc của Hợp tác xã Trí Thanh, thôn Tân Thành, xã Việt Vinh được xây dựng khang trang.
Chuồng trại chăn nuôi gia súc của Hợp tác xã Trí Thanh, thôn Tân Thành, xã Việt Vinh được xây dựng khang trang.

Đàn gia súc, gia cầm của huyện Bắc Quang hiện có 1,2 triệu con; trong đó, đàn trâu 21.439 con, 793 con bò, 99.939 con lợn, 15.183 con dê… Nhằm hạn chế những thiệt hại, các cấp ủy, chính quyền huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt đến các hộ sinh sống ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thay đổi nhận thức, nâng cao tính chủ động của người dân trong phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm.

 Hiện, trên địa bàn huyện có 9.890 hộ nuôi gia súc, trong đó 3.059 hộ có chuồng trại kiên cố, còn 6.831 chuồng trại tạm bợ. Các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn đôn đốc các hộ, huy động tổ chức đoàn thể trong thôn giúp đỡ sửa chữa, che chắn chuồng trại bằng lá cọ, phên, bạt… đảm bảo phòng, chống rét trong mùa Đông. Cùng với đó, việc dự trữ thức ăn vụ Đông cũng được chú trọng; lượng thức ăn tinh dự trữ được trên 436 tấn và 9.718 tấn thức ăn thô xanh.

Việt Vinh là một trong những xã thực hiện tốt công tác này; tổng đàn trâu, bò có 1.282 con, trên 1.300 hộ chăn nuôi. Ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng chuyên đề phòng, chống đói rét và triển khai đến người dân của 12 thôn, bản; phân công cán bộ phụ trách thôn xuống tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc; gia cố, che chắn chuồng trại, đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi. Phó Chủ tịch UBND xã Việt Vinh Hoàng Kim Tuấn cho biết: “Bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân, xã còn chỉ đạo rà soát chuồng trại, kịp thời sửa chữa; vận động bà con trồng thêm cỏ, thu gom rơm, rạ dự trữ thức ăn cho gia súc”.

Trang trại bò của HTX Trí Thanh, thôn Tân Thành, xã Việt Vinh, hiện đang nuôi 23 con bò, 2 con trâu và 2 con ngựa. Ngay từ những ngày thời tiết chuyển lạnh, HTX đã chủ động phòng, chống rét theo hướng dẫn, khuyến cáo trong việc cho ăn, uống và chống rét vật nuôi bằng cách che bạt, căng lưới kèm lớp ni - lon che gió; chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ như rơm khô, trồng thêm cỏ đảm bảo đủ lượng thức ăn. 

Theo đồng chí Mai Thị Giang, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT Bắc Quang: Công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc được huyện thực hiện từ đầu tháng 9; đồng thời đang chỉ đạo các xã rà soát, kiểm tra chuồng trại, nguồn dự trữ thức ăn, đảm bảo đàn gia súc phát triển tốt; thường xuyên theo dõi, cập nhật thời tiết, kịp thời có phương án phòng, chống rét hiệu quả.

Bài, ảnh: Bùi Hương

.