Xín Mần làm du lịch bền vững

Thứ Tư, 24/10/2018, 11:17 (GMT+7)

BHG - Những năm gần đây, huyện Xín Mần đã có nhiều nỗ lực trong khai thác tiềm năng lợi thế về du lịch (DL); nhằm nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân. Tuy nhiên, để DL của huyện thực sự trở thành ngành “mũi nhọn” và phát triển bền vững thì cần tháo gỡ những khó khăn.

Phong cảnh Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Quảng Hạ, xã  Quảng Nguyên.
Phong cảnh Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Quảng Hạ, xã Quảng Nguyên.

Ngành DL đã và đang được huyện quan tâm bằng các chủ trương, chính sách và nguồn vốn để đầu tư để phát triển. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho DL; đồng thời xây dựng hệ thống các làng văn hóa DL cộng đồng và kết nối tour, tuyến, điểm DL nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển DL hiện nay. Huyện đã liên kết với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên mở 2 lớp tập huấn quản lý DL để nâng cao chất lượng đội ngũ làm văn hóa DL cộng đồng. Cùng đó, đầu tư ngân sách kết hợp với công tác xã hội hóa, nâng cao dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Hiện, toàn huyện có 7 nhà nghỉ, 2 khách sạn được Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận loại, hạng cơ sở lưu trú DL với tổng số 113 phòng, 189 giường. Chất lượng phòng nghỉ của các cơ sở lưu trú được nâng cao, công suất sử dụng phòng bình quân đạt 50 - 60%; dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng chất lượng ngày càng được chú trọng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Việc hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng một số công trình DL, như: Điểm dừng chân DL Km2, đường thị trấn Cốc Pài - Nàn Ma; Nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện… Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với Đoàn Tổng cục DL Việt Nam khảo sát tuyến, điểm DL và ký kết chương trình hợp tác và liên kết hỗ trợ phát triển DL với Trung tâm Xúc tiến DL tỉnh Lào Cai. Công tác quảng bá, xúc tiến được quan tâm, phối hợp với các cơ quan Báo, Đài phát thanh – Truyền hình, Tạp chí chuyên ngành T.Ư, tỉnh và Trang thông tin điện tử huyện để giới thiệu về danh lam, thắng cảnh, các điểm di tích lịch sử, lễ hội truyền thống; xây dựng tài liệu tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến về vùng đất, con người, cảnh đẹp huyện Xín Mần...

Là huyện có nhiều tiềm năng để phát triển DL, về danh lam thắng cảnh có: Di tích Khảo cổ học Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn, danh lam thắng cảnh Quốc gia Thác Tiên - Đèo Gió, Hang Thiên Thủy xã Nàn Ma, lòng hồ thủy điện xã Quảng Nguyên, thác Bay và hệ thống ruộng bậc thang xã Thèn Phàng, Nàn Xỉn... Du lịch tâm linh có: Di tích lịch sử Nàn Ma, Đền Thần Hoàng (thị trấn Cốc Pài), Đình Mường xã Khuôn Lùng, Khu Mộ Hoàng Vần Thùng xã Bản Díu... Cùng đó, huyện còn có 16 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc đều có một phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, bản sắc văn hóa riêng và được tổ chức vào các mùa trong năm, như: Tết Khu Cù Tê dân tộc La Chí, Lễ hội Đình Mường dân tộc Tày, Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, Lễ hội Hoàng Vần Thùng, Đền Thần Hoàng dân tộc La Chí - Nùng, Lễ Cấp sắc của dân tộc Dao, Lễ cúng Rừng dân tộc Nùng - Mông...

Một trong những khó khăn nhất của ngành DL huyện Xín Mần đang gặp phải, đó là hệ thống đường giao thông. Nằm ở phía tây của tỉnh, huyện Xín Mần có lợi thế là tiếp giáp với tỉnh Lào Cai, có đường Quốc lộ 4D, cùng  hệ thống đường giao thông tỉnh lộ 177, 178 nối với huyện Quang Bình và Hoàng Su Phì. Thế nhưng, những tuyến đường dẫn vào huyện và từ trung tâm huyện đến các làng văn hóa du lịch cộng đồng, danh lam thắng cảnh trên địa bàn đều đã bị xuống cấp; dẫn đến việc kết nối hệ thống tour, tuyến DL trở nên rất khó khăn. Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần, cho biết: Trong lĩnh vực phát triển DL thời gian qua, huyện đã có chủ trương, định hướng rõ ràng và những chính sách phù hợp để thu hút các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào DL, thu hút du khách, kết nối tour, tuyến... Qua đó, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để phát triển DL bền vững, huyện đang gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ. Trước hết là việc nhiều tuyến đường tỉnh lộ, Quốc lộ vào huyện đều bị xuống cấp và thường xuyên bị sạt lở nghiêm trọng nhưng chưa được đầu tư tu sửa, với nguồn lực của huyện hiện tại là rất khó khăn;  vì vậy, mong được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ T.Ư, tỉnh đầu tư, hỗ trợ kinh phí nâng cấp các tuyến đường.

Hàng năm, lượng du khách đến với huyện Xín Mần ngày càng tăng;  theo thống kê năm 2017, Xín Mần đón 28.060 lượt khách DL, tăng 8.940 lượt so năm 2015; trong đó, khách quốc tế đạt 5.685 lượt, doanh thu 15.000 triệu đồng; năm 2018, ước đạt 29.910 lượt khách, doanh thu đạt khoảng triệu đồng. Vì vậy, nếu giải quyết được vấn đề về hệ thống giao thông; tin rằng, ngành DL của huyện sẽ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ; từ đó, việc kết nối DL với các địa phương trong và ngoài tỉnh mới hiệu quả.

Bài, ảnh: Văn Long

.