Cựu chiến binh Lù Văn Khón điển hình phát triển kinh tế ở thôn Cốc Cái

Thứ Sáu, 26/10/2018, 09:22 (GMT+7)

BHG - Đến xã Cốc Rế (Xín Mần) được lãnh đạo xã giới thiệu về cựu chiến binh Lù Văn Khón, thôn Cốc Cái; một điển hình, tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn xã.

Cựu chiến binh Lù Văn Khón chăm sóc đàn bò.
Cựu chiến binh Lù Văn Khón chăm sóc đàn bò.

Khi được hỏi đến anh Lù Văn Khón, thôn Cốc Cái thì từ người già đến trẻ nho, ai cũng đều biết; bởi anh không chỉ là người luôn gương mẫu trong gia đình và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, mà anh còn là một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi của xã… Được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, khi trở về địa phương, anh luôn trăn trở để tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Tận dụng lợi thế đất vườn rộng và được sự hướng dẫn, vận động của cán bộ xã, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại với 4 ô chuồng để nuôi lợn đen giống địa phương và 4 ô chuồng nuôi trâu, bò vỗ béo; cùng với đó là đào ao nuôi cá. Trung bình gia đình anh thường nuôi từ 30 - 40 con lợn đen và 10 con trâu, bò (nuôi nhốt). Anh Khón cho biết: Từ đầu năm đến nay, gia đình đã bán được 2 lứa trâu, bò. Qua quá trình nuôi  theo hình thức vỗ béo, thời gian xuất bán nhanh khoảng 4 - 5 tháng là xuất bán được. Để đảm bảo thức ăn cho đàn vật nuôi, gia đình anh chuyển đổi một số diện tích đất canh tác cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cỏ để đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư mua máy xay xát, đào ao thả cá. Hiện, anh đang nuôi các loại cá, như: Trắm, Chép, Rô phi... vừa đảm bảo cung cấp thực phẩm cho gia đình, vừa bán ra thị trường. Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển; hiện, gia đình anh Khón là một trong những hộ khá giả trong vùng.

Anh Nguyễn Đức Xuân, Chủ tịch UBND xã Cốc Rế, cho biết: Anh Lù Văn Khón không chỉ là một trong những gương cựu chiến binh điển hình trong phát triển kinh tế của thôn, mà còn là tấm gương để người dân trong xã học tập; mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Khón không chỉ mang lại thu nhập khá cho gia đình anh, mà đã lan tỏa đến với các hộ dân khác trong thôn, trong xã. Thôn Cốc Cái có 45 hộ dân, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo còn 35%; hiện có 10 hộ đã học tập và triển khai mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo có hiệu quả. Nhằm phát huy lợi thế về điều kiện đất đai, khí hậu; xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đồng thời chuyển đổi những diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa, kết hợp với việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 209 và 86 của HĐND tỉnh. Hiện, chăn nuôi của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực; góp phần nâng tổng đàn gia súc của toàn xã đạt gần 5 nghìn con.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN

.