Mô hình chăn nuôi hiệu quả của HTX Đại Dương (Mèo Vạc)

Thứ Ba, 25/09/2018, 16:47 (GMT+7)

BHG - Trong phong trào phát triển kinh tế hợp tác của huyện Mèo Vạc, một trong những HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện là HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đại Dương (HTX Đại Dương) thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc.

Mô hình chăn nuôi Bò hàng hóa của HTX Đại Dương.
Mô hình chăn nuôi bò hàng hóa của HTX Đại Dương.

Được thành lập tháng 4 năm 2016, với ngành nghề kinh doanh chính: Chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch và chế biến nông sản, cung ứng giống ong nội… vốn điều lệ 1.170 triệu đồng, HTX Đại Dương có 7 thành viên tham gia.  Nắm bắt cơ hội hỗ trợ khuyến khích của tỉnh và huyện, thông qua những chính sách ưu đãi phát triển chăn nuôi bò và chăn nuôi ong lấy mật. Anh Nguyễn Gia Hình Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cùng các thành viên đã quyết định xây dựng phương án sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Phương án tập trung vào việc sản xuất, chăn nuôi bò theo chuỗi giá trị, HTX lo dịch vụ đầu vào đồng thời bao tiêu đầu ra cho các hộ thành viên và các hộ dân cùng tham gia trên địa bàn. Dịch vụ đầu vào HTX đầu tư như: Con giống, kỹ thuật chăn nuôi bò… Với phương thức bò giống được đầu tư sau khi sinh sản và được nuôi đến tuổi xuất bán HTX sẽ thu mua lại theo hợp đồng đã ký kết. HTX đã triển khai đầu tư 30 con bò cho 30 hộ thành viên nuôi, dự kiến khoảng 25-30 tháng sẽ xuất bán. HTX cũng mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển chăn nuôi đàn bò hàng hóa. Nhằm dần tạo nguồn nguyên liệu đảm bảo cả về số lượng và chất lượng cho chế biến sản phẩm thịt bò khô vùng cao. Để chế biến sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, HTX đã đầu tư mua máy sấy thịt bò khô, kèm máy hút chân không công nghiệp để sản xuất sản phẩm đồng thời xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm mang thương hiệu thịt bò khô vùng cao. Đến nay HTX đã được Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành thẩm định, cấp mã vạch đánh dấu xuất xứ. Song song với việc phát triển chăn nuôi và xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm bò vùng cao, HTX Đại Dương còn đầu tư phát triển chăn nuôi ong lấy mật. Hiện tại, với diện tích hoa bạc hà của HTX và các thành viên đáp ứng chăn nuôi đến 200 đàn ong, khi vào vụ có thể cho thu hoạch trên 1.000 lít mật ong bạc hà. Sau hơn 2 năm thành lập, kết quả sản xuất  kinh doanh của HTX đã chứng minh sự chủ động bắt nhịp với thị trường và sản phẩm của HTX đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Được sự quan tâm của tỉnh và huyện, các thành viên trong HTX đã được hỗ trợ cho vay 700 triệu đồng theo Nghị quyết số 209 và 86 HĐND tỉnh, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất; HTX được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công 01 máy hạ thủy phần mật ong... cùng sự  năng động trong quản lý điều hành của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc;  sự đồng lòng chung sức tham gia của các hộ thành viên và các hộ dân trên địa bàn. HTX đã có kết quả sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tăng dần. 6 tháng đầu năm 2016 HTX mới đi vào hoạt động doanh thu đạt gần 100 triệu đồng và lợi nhuận đạt trên 10 triệu đồng. Năm 2017 doanh thu đạt trên 500 triệu đồng, Lợi nhuận đạt 101 Triệu đồng; Năm 2019 HTX có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô và tăng số đàn bò lên 100 con nhằm phục vụ cho việc chế biến sản phẩm thịt bò khô vùng cao Hà Giang…

Với kết quả sản xuất kinh doanh hiệu quả ban đầu, và định hướng phát triển của HTX, hy vọng trong thời gian tới HTX Đại Dương (Mèo Vạc) sẽ được nhiều người biết đến thông qua những sản phẩm đặc sản chất lượng Thịt bò khô Hà Giang và Mật ong Bạc hà của mình.              

Bài, nh: THỦY PHƯƠNG

.