123
Quản Bạ nỗ lực đưa 2 xã về đích Nông thôn mới - Báo Hà Giang điện tử

Quản Bạ nỗ lực đưa 2 xã về đích Nông thôn mới

Thứ Sáu, 10/08/2018, 09:21 (GMT+7)

BHG - Mục tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) đang được chính quyền, nhân dân huyện Quản Bạ nỗ lực, chung sức xây dựng. Sau 7 năm, diện mạo của địa phương có nhiều thay đổi, đời sống của bà con các dân tộc ngày càng được nâng lên. Với kết quả đó, cấp ủy, chính quyền và người dân Quản Bạ đang từng ngày dồn sức để đưa thêm 2 xã về đích NTM năm 2018.

Là huyện biên giới, Quản Bạ xác định phát triển kinh tế và thu hút xây dựng NTM từ các nguồn xã hội hóa là cốt lõi. Với phương châm cả nước chung sức xây dựng NTM, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức sáng tạo như: Tuyên truyền tại các phiên chợ, thông qua các cuộc họp thôn,... nội dung tuyên truyền hướng vào thực hiện các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện hướng về Nông thôn mới”, Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, đã huy động được đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia xây dựng NTM.

Nhân dân xã Quản Bạ làm đường giao thông nông thôn vào thôn Lùng Khúy.
Nhân dân xã Quản Bạ làm đường giao thông nông thôn vào thôn Lùng Khúy.

Về thôn Nậm Đăm, xã Quản Bạ hôm nay; ai cũng thấy sự khang trang, sạch đẹp của một Làng Văn hóa du lịch cộng đồng vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn ASEAN thay thế cho cái nghèo, đói của 7 năm trước. Nỗ lực đưa xã Quản Bạ về đích NTM năm nay được chính quyền các cấp thực hiện trong suốt thời gian dài, Chủ tịch UBND xã Quản Bạ Nông Minh Tiến, cho biết: Qua rà soát và đánh giá lại, xã đã đạt 17/19 tiêu chí; trong đó có 2 tiêu chí chưa đạt là thu nhập và hộ nghèo. Mức thu nhập bình quân của xã mới đạt 26,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn trên 25%. Bên cạnh đó, còn 5 tiêu chí đạt thấp gồm: Giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, môi trường và an toàn thực phẩm là những mục tiêu xã phải hoàn thành.

Còn theo Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến Lê Trung Kiên, hiện xã Quyết Tiến đã đạt 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là hộ nghèo và môi trường. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Quyết Tiến năm 2017 là 36,43% để đạt được tiêu chí, cần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 12%, tương đương 410 hộ thoát nghèo. Vấn đề mấu chốt hiện nay là cần vốn để hoàn thiện cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất, giúp các xã có thể hoàn thành kế hoạch về đích NTM vào cuối năm nay.

Để giúp nhân dân có nguồn vốn phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng vận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện như: Thực hiện Nghị quyết số 209 và Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh, đến nay,  toàn huyện đã giải ngân trên 45.000 triệu đồng cho 460 hộ phát triển chăn nuôi trâu, bò; 84 hộ xây dựng chuồng trại, 16 hộ phát triển đàn ong mật, 4 hộ phát triển dược liệu; hỗ trợ xây dựng vườn ươm cây giống dược liệu, xây dựng nhà xưởng chế biến, bảo quản dược liệu. Thực hiện Nghị quyết số 14 của HĐND huyện đã hỗ trợ nông dân phát triển cây dược liệu, cây Bạc hà; tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng Tam giác mạch phục vụ phát triển du lịch; hỗ trợ trồng cây Hồng không hạt... Đặc biệt, việc hỗ trợ phát triển đàn gia súc và thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn bò với số tiền đầu tư trên 162 triệu đồng giúp nâng cao năng suất, chất lượng giống bò địa phương...

Riêng về thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo ở 2 xã Quyết Tiến và Quản Bạ; huyện đã chỉ đạo, phân công các cơ quan, đơn vị trực tiếp đến các hộ kiểm tra, phân loại hộ nghèo để tuyên truyền, vận động các hộ có khả năng thoát nghèo mua sắm thiết bị, xây dựng nhà vệ sinh và phát triển chăn nuôi... Qua kết quả rà soát, lập danh sách các hộ nghèo để hỗ trợ, vận động các hộ thực hiện các nội dung còn thiếu; huyện đã giúp trên 90 hộ ra khỏi diện nghèo. Bằng nhiều biện pháp khác nhau, nhân dân 2 xã đã, đang cố gắng hoàn thành các tiêu chí còn lại và lấy đích NTM làm động lực phấn đấu.

Bài, ảnh: Lê Hải

.