Khó khăn trong công tác thu thuế xuất, nhập khẩu

Thứ Hai, 20/08/2018, 19:52 (GMT+7)

BHG - 230 tỷ đồng là chỉ tiêu thu thuế xuất, nhập khẩu (XNK) qua Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Thanh Thủy mà Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao trong năm 2018. Tuy nhiên, tính đến 31.7, Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy thống kê số thuế thu được mới đạt 100,14 tỷ đồng, đạt 43,5%. Dự kiến đến hết năm chỉ có thể thu được khoảng 160 tỷ đồng.

Ngành Hải quan tích cực cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa.
Ngành Hải quan tích cực cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Theo tìm hiểu, nguồn thu thuế XNK qua Cửa khẩu CKQT Thanh Thủy phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu như: Năng lượng điện; linh kiện, phụ tùng ô-tô; ô-tô bơm, trộn bê-tông; than cốc; máy móc, thiết bị xây dựng thủy điện. Ngoài ra, việc xuất khẩu một số loại quặng cũng đem lại nguồn thu đáng kể mỗi năm… Theo thống kê, nhập khẩu năng lượng điện đem lại nguồn thu thuế lớn nhất, đóng góp trung bình 9 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông báo không nhập khẩu năng lượng điện trong 4 tháng (từ tháng 7 đến tháng 11), khiến hụt thu từ mặt hàng này ước tính khoảng 36 tỷ đồng. Xe ô-tô bơm, trộn bê-tông nhập khẩu năm 2017 đem lại nguồn thu khoảng 10 tỷ đồng, nhưng từ đầu năm đến nay mới có 1 chiếc được nhập khẩu và không có tín hiệu khả quan trong những tháng cuối năm, nên số hụt thu dự kiến tương đối lớn. Linh kiện phụ tùng ô-tô nhập khẩu qua CKQT Thanh Thủy từ đầu năm đến nay cũng liên tục sụt giảm, do các sản phẩm sản xuất, lắp ráp của doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh khi chương trình ưu đãi thuế quan của nước ta có hiệu lực, số thuế hụt thu so với năm 2017 ước chừng khoảng 5 tỷ đồng. Than cốc – một loại nhiên liệu dùng trong tuyển luyện quặng, hàng năm được Công ty Cổ phần Kim loại màu Hà Giang nhập khẩu từ Trung Quốc cũng dự kiến hụt thu chừng 4 tỷ đồng do năm nay công ty tu sửa lò luyện. Ngoài ra, quặng Sắt xuất khẩu năm 2018 cũng giảm, do chính sách thu hẹp quy mô, tiến tới xóa bỏ các lò tuyển luyện dưới 300 khối/năm của Chính phủ Trung Quốc nên ước số hụt thu khoảng 2 tỷ đồng. Một số trang thiết bị, máy móc do các chủ đầu tư nhà máy thủy điện của tỉnh đăng ký nhập khẩu giai đoạn 2017 – 2018 hầu như đã nhập đủ số lượng trong năm 2017 nên nguồn thu từ các mặt hàng này cũng không được như dự kiến. Theo thông tin từ Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy, tính đến 31.7 mới thu được 100,14 tỷ đồng tiền thuế, đạt 43,5%, trong khi cùng kỳ các năm thời điểm này đã đạt khoảng 60% chỉ tiêu. Ứớc đến hết năm 2018, tổng thu thuế XNK qua cửa khẩu khoảng 160 tỷ đồng, số thuế hụt thu so với chỉ tiêu khoảng 70 tỷ đồng.

Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy kiểm tra hàng xuất khẩu.
Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy kiểm tra hàng xuất khẩu.

Không chỉ hụt thu thuế, hoạt động XNK các loại hàng hóa cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017. Anh Nguyễn Tiến Tuấn, bộ phận giám sát phương tiện thông quan hàng hóa Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi ngày lượng xe làm thủ tục xuất khẩu dao động khoảng 60 – 70 chiếc. Giảm hơn 50% so với năm 2017”. Được biết, tổng kim ngạch XNK qua CKQT Thanh Thủy tính đến giữa tháng 6 chỉ đạt 146,1 triệu USD, giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017.

Để tăng nguồn thu qua hoạt động XNK, nỗ lực đảm bảo chỉ tiêu thu thuế, Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy đã đưa ra nhiều giải pháp như: Cử cán bộ đến các doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK và các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh tìm hiểu kế hoạch XNK các mặt hàng của từng doanh nghiệp; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, thu hút các doanh nghiệp XNK đến thông quan hàng hóa qua cửa khẩu như rút ngắn thời gian thông quan còn trung bình 3 phút/lượt xe, thậm chí có những lượt xe thông quan chỉ mất chưa đến 1 phút. Ngoài ra, Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy tiến hành rà soát các hồ sơ đã thông quan, xác định lại giá trị hàng hóa, mức thuế với từng loại hàng hóa đã đúng hay chưa để truy thu hoặc ấn định thuế (nếu có); tăng cường phối hợp với các ngành chức năng phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; chống thất thu qua việc xác minh xuất xứ, mã số, số lượng và trọng lượng hàng hóa; tiếp xúc với các doanh nghiệp, lực lượng Hải quan các địa phương tuyên truyền chính sách khuyến khích XNK của tỉnh để thu hút doanh nghiệp XNK qua cửa khẩu của tỉnh… Ngoài ra, các ngành chức năng của tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường hoạt động XNK như tổ chức hội đàm trao đổi, giải quyết các vướng mắc XNK với các đơn vị hữu quan của các địa phương đối đẳng phía Trung Quốc; thành lập Hội thương mại XNK tỉnh và tổ chức buổi gặp mặt giữa các doanh nghiệp XNK Trung Quốc và Hà Giang…

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy, Lương Trung Kiên cho biết: Nguyên nhân hụt thu thuế đã được xác định; những giải pháp và nỗ lực tăng thu cũng được đưa ra. Nhưng với sự sụt giảm mạnh số lượng các mặt hàng XNK đem lại lại nguồn thu cao nên khả năng không thể hoàn thành chỉ tiêu thu thuế được giao là rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng trong những tháng cuối năm có những doanh nghiệp XNK hàng hóa đột biến có thể đem lại nguồn thu cao, giảm số hụt thu…

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.