Xín Mần chậm giải ngân vốn vay theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh

Thứ Sáu, 08/06/2018, 09:11 (GMT+7)

BHG - Nghị quyết số 209 và 86 của HĐND tỉnh đã đi vào cuộc sống của người dân huyện Xín Mần với những hiệu quả thiết thực. Nhiều hộ dân đã được vay vốn ưu đãi sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế, từng bước hoàn thành mục tiêu, chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi đạt 35% giá trị ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua công tác thẩm định và giải ngân nguồn vốn theo Nghị quyết số 209 và 86 vẫn còn chậm!

Cỏ trồng đã lên tốt, nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Xín Mần vẫn chưa được thẩm định, vay vốn theo Nghị quyết số 209 và 86 của HĐND tỉnh.
Cỏ trồng đã lên tốt, nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Xín Mần vẫn chưa được thẩm định, vay vốn theo Nghị quyết số 209 và 86 của HĐND tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Xín Mần có 1.300 hộ đăng ký vay vốn, tổng nhu cầu vay hơn 72 tỷ đồng để mua trâu, bò, thâm canh chè, làm chuồng trại, nuôi lợn và dê... Có gần 600 hộ được thẩm định, hơn 480 hộ được giải ngân với tổng số vốn lũy kế 37 tỷ đồng. Qua kiểm tra của ngành chuyên môn cho thấy, người dân sử dụng vốn đúng mục đích, trong đó có 477 hộ đầu tư mua con giống với số tiền trên 36 tỷ đồng, số trâu, bò đã mua đạt hơn 1.800 con; xây dựng 4 chuồng trại chăn nuôi. Đưa nghị quyết vào cuộc sống, BCH Đảng bộ huyện đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát, đưa các phương án, kế hoạch và bố trí nguồn lực, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu theo từng năm. Cùng với đó, đã có nhiều cách làm hiệu quả, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện đảm bảo quyền lợi người dân được thụ hưởng chính sách theo nghị quyết và xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả với tổng số bê, nghé đã sinh ra 267 con... Từ đó, mở thêm nhiều cơ hội để người dân phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa.  

Nếu như, năm 2016, Xín Mần là một trong những địa phương giải ngân nhiều vốn vay cho người dân mua giống trâu, bò (Agribank Chi nhánh huyện Xín Mần đã thẩm định hồ sơ của 295/538 hộ dân đăng ký, giải ngân 24 tỷ đồng) thì từ đầu năm đến nay, toàn huyện mới chỉ giải ngân được 4 hộ dân, thẩm định 114/401 hộ dân đăng ký. Đồng chí Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Trung Thịnh cho biết: Toàn xã có 19 hộ dân đăng ký, thẩm định 14 hộ, còn 5 hộ không đạt yêu cầu. Nhiều hộ dân muốn vay vốn theo nhưng lại gặp vướng mắc do đã vay và chưa hoàn trả nguồn vốn vay từ ngân hàng khác. Ông Vàng Văn Đương, Bí thư Chi bộ thôn Cốc Cái, xã Cốc Rế chia sẻ: Thôn có 27 hộ đăng ký, chiếm hơn 50% số hộ trong thôn. Sau khi có sự hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, các hộ dân đã cải tạo chuồng trại và trồng cỏ theo đúng quy định. Đến nay, tổng số 27 ha cỏ đã được trồng và lên tốt nhưng vẫn chưa được thẩm định vay vốn. Thôn Cốc Cái có 15/45 hộ nghèo, nên mong muốn được giải ngân nguồn vốn vay để người dân có điều kiện mua trâu, bò phát triển kinh tế.

Trao đổi về tiến độ giải ngân từ đầu năm đến nay, đồng chí Bùi Minh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá: Việc thực hiện thẩm định và giải ngân theo Nghị quyết số 209 và 86 chậm hơn so với các năm trước. Trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lãnh đạo huyện đã làm việc Agribank Chi nhánh Xín Mần và đề nghị đơn vị cùng các ngành phối hợp, kịp thời giải quyết để người dân nhanh chóng được tiếp cận nguồn vốn vay. Đại diện Agribank Chi nhánh Xín Mần khẳng định: Từ tháng 6, đơn vị sẽ bổ sung thêm cán bộ và chia làm 2 tổ thực hiện thẩm định. Ngoài ra, đơn vị đã cho chủ trương thẩm định đến đâu thì hoàn thiện hồ sơ và giải ngân đến đó. Những vướng mắc sẽ được ngân hàng xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận và thụ hưởng nguồn vốn vay theo chủ trương của tỉnh và huyện.

Bài, ảnh: Văn Long

.