123
Lao Và Chải, lời giải nào cho "bài toán" thoát nghèo? - Báo Hà Giang điện tử

Lao Và Chải, lời giải nào cho "bài toán" thoát nghèo?

Thứ Ba, 12/06/2018, 10:26 (GMT+7)

BHG - Lao Và Chải là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh. Xã nằm trên trục Quốc lộ 4C, có địa giới hành chính tiếp giáp với thị trấn Yên Minh và chỉ cách trung tâm huyện khoảng 11 km, thổ nhưỡng phần lớn đồi, núi đất; điều này đem lại những lợi thế nhất định cho Lao Và Chải trong phát triển kinh tế. Thế nhưng đến nay, xã vẫn có tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 52%. Vì sao, Lao Và Chải chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững?.

Người dân xã Lao Và Chải chăm sóc ngô vụ Xuân.
Người dân xã Lao Và Chải chăm sóc ngô vụ Xuân.

Đại hội Đảng bộ xã Lao Và Chải lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt ra 19 chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển KT – XH. Đến nay, có 9 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt, 5 chỉ tiêu có khả năng hoàn thành và 5 chỉ tiêu khó có khả năng hoàn thành. Nhưng phần lớn các chỉ tiêu đã hoàn thành đều thuộc diện dễ thực hiện, các chỉ tiêu chưa hoàn thành là những nội dung khó, như: Giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng Nông thôn mới (NTM), phát triển đảng viên mới… Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm gần 52%, trong khi mục tiêu đặt ra đến năm 2020 giảm còn gần 11%; hiện, xã mới đạt 5/19 tiêu chí NTM, trong khi mục tiêu là 10/19 tiêu chí vào năm 2020; thực hiện kết nạp được 42 đảng viên mới/năm, nhưng mục tiêu đặt ra 120 đồng chí/năm; toàn xã mới chỉ có 4 mô hình chăn nuôi gia trại gia súc điển hình, chưa có mô hình giảm nghèo bền vững mang tính khả thi, người dân vẫn chủ yếu phát triển kinh tế manh mún, nhỏ lẻ, không có sự liên kết, hỗ trợ nhau…

Chủ tịch UBND xã Lao Và Chải Ngô Văn Nghĩa cho biết: Tuy xã có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng phát triển kinh tế còn chậm, nguyên nhân chính do địa phương có tới 16 thôn, địa hình chia cắt mạnh và có 10 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm gần 83%. Đồng bào Mông rất tích cực tham gia làm đường, kéo điện… nhưng lại thiếu linh hoạt trong phát triển kinh tế nên số hộ nghèo của xã chủ yếu thuộc các thôn người Mông.

Một vài nguyên nhân nữa cũng khiến Lao Và Chải gặp khó khăn trong phát triển kinh tế như: Hệ thống giao thông đến các thôn, xóm cơ bản vẫn là đường đất, đá, đi lại rất khó khăn; xã chưa có chợ để thúc đẩy trao đổi, buôn bán nên sản xuất hàng hóa chưa phát triển; nhiều hủ tục vẫn chưa được xóa bỏ nên gây lãng phí, trong khi đời sống chưa phát triển tương xứng…

Những “rào cản” cho phát triển KT – XH của xã đã được nhận diện, nhưng làm thế nào để tháo gỡ vẫn là vấn đề nan giải với cấp ủy, chính quyền nơi đây. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lao Và Chải Phạm Công Hậu trăn trở: Dù cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã đã rất nỗ lực, thực hiện nhiều chương trình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng chưa đạt như mong đợi. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã nhiều lần họp bàn, chỉ ra được những nguyên nhân, nhưng để thay đổi nhận thức của người dân không thể làm trong “một sớm, một chiều”.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.