Bắc Quang, khởi sắc từ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Thứ Ba, 12/06/2018, 13:57 (GMT+7)

BHG - Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững – mục tiêu này của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bắc Quang đang từng bước được cụ thể hóa, sau hơn hai năm thực hiện Tái cơ cấu (TCC) ngành Nông nghiệp (NNN).

Chè là một trong những sản phẩm chủ lực, có thế mạnh được huyện Bắc Quang chú trọng tái cơ cấu.
Chè là một trong những sản phẩm chủ lực, có thế mạnh được huyện Bắc Quang chú trọng tái cơ cấu.

Trên cơ sở Đề án TCC NNN tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020, từ điều kiện thực tế và thế mạnh của địa phương, bằng công tác lãnh đạo, chỉ đạo trọng tâm, trọng điểm cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, “bức tranh” nông nghiệp của huyện Bắc Quang không ngừng khởi sắc.

Từ tháng 3.2016 đến nay, BCH Đảng bộ huyện Bắc Quang đã ban hành 3 nghị quyết phát triển các sản phẩm chủ lực gắn với thực hiện TCC NNN. Cùng với đó, UBND huyện ban hành 15 kế hoạch nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ TCC NNN. Điển hình như nghị quyết: Phát triển chăn nuôi đại gia súc, cây dược liệu, rừng sản xuất ở các xã vùng Đông sông Lô; phát triển sản xuất hàng hóa gắn với các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của huyện hay các kế hoạch: Dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng để tổ chức lại sản xuất; ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất mạ và gieo cấy lúa; nhân rộng mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu… Đặc biệt, UBND huyện Bắc Quang đã chỉ đạo đơn vị hữu quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ TCC NNN.

Sau hơn hai năm thực hiện TCC, sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng hàng hóa, giá trị thu nhập/đơn vị diện tích đất canh tác đạt gần 63 triệu đồng (tăng 2,5 triệu đồng/ha so với năm 2015). Bên cạnh đó, lĩnh vực chăn nuôi có chuyển biến rõ nét, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc. Nếu như năm 2015, tỷ trọng chăn nuôi của huyện chiếm 26% thì nay đã đạt mốc gần 29%. Đây chính là bước đà để huyện Bắc Quang từng bước đưa giá trị ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu đạt nhiều kết quả khả quan, trọng lượng nghé sơ sinh (từ 30 – 35 kg/con) vượt trội hơn phương pháp thụ tinh thông thường từ 15 – 20% và có khả năng thích nghi tốt với môi trường sống.

Cùng với kết quả trên, nhằm đảm bảo sản phẩm hàng hóa từng bước được sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn trước khi tiêu thụ, huyện Bắc Quang đặc biệt chú trọng việc nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa vào các khâu sản xuất. Tính đến đầu năm 2018, từ chính sách cho vay vốn đầu tư có thu hồi của huyện, nhiều hộ dân đã đầu tư máy cơ giới, nâng tổng số máy nông nghiệp (làm đất, tuốt lúa, phát cỏ, đốn chè…), toàn huyện đạt 5.673 máy. Điều này góp phần quan trọng đưa tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất nông nghiệp của huyện đạt trên 51% (tăng trên 22% so với năm 2015) để tăng năng suất, giá trị sản xuất nông nghiệp.

Thực tiễn cho thấy, một trong những nhiệm vụ quan trọng từ kế hoạch thực hiện Đề án TCC NNN của tỉnh được huyện Bắc Quang xác định chính là tổ chức lại sản xuất, thu hút đầu tư tư nhân. Do vậy, huyện đã tổ chức lại sản xuất cho nông dân thông qua thành lập các Tổ hợp tác và hợp tác xã (HTX); tổ chức lại hoạt động của HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012; tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận tín dụng, đào tạo, thị trường và phát triển HTX làm vệ tinh cho doanh nghiệp. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang còn đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, giúp nông dân ổn định sản xuất. Từ đây, gần 11 nghìn ha cây lâm nghiệp, cây lâu năm, cây Cao su hay Mía đường, Dứa… của người dân được liên kết với doanh nghiệp, HTX. Trong đó, Công ty TNHH Trà Hoàng Long, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hay Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương… liên kết với hộ dân bằng cách cung ứng vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy làm đất…) và cam kết thu mua sản phẩm ổn định theo giá thỏa thuận. Không những vậy, UBND huyện Bắc Quang còn thực hiện liên kết với Viện Nghiên cứu Rau quả T.Ư trong việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân. Đồng thời, ký kết hợp đồng kinh doanh dịch vụ với nhiều công ty uy tín trên thị trường để cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện…

Phát huy những kết quả điển hình trên, huyện Bắc Quang đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp bền vững cả về KT-XH và môi trường. Từ đó, không ngừng nâng cao giá trị, sự đóng góp của NNN trong phát triển KT-XH, tạo khởi sắc cho khu vực nông nghiệp, nông thôn và cuộc sống người dân trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG

.