Sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Vô Điếm

Thứ Bảy, 05/05/2018, 15:39 (GMT+7)

BHG - Xác định sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap sẽ làm tăng giá trị sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh sản phẩm cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Vì vậy, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Vô Điếm (Bắc Quang) đã vận động người dân tập trung sản xuất chè theo hướng VietGap để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Anh Ma Văn Khăm (bên trái) nghe cán bộ xã Vô Điếm tư vấn về quy trình kỹ thuật sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap.
Anh Ma Văn Khăm (bên trái) nghe cán bộ xã Vô Điếm tư vấn về quy trình kỹ thuật sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap.

Ông Mai Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Điếm cho biết: Tháng 12.2017, xã được công nhận 96,4 ha/225 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, với 182 hộ của hai thôn Me Hạ và thôn Thia. Năng suất chè búp tươi dự kiến đạt 51 tấn/1 ha; sản lượng dự kiến đạt 578,4 tấn/năm. Lúc đầu, khi triển khai sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, nhiều hộ có tâm lý e ngại về các quy trình sản xuất, năng suất cũng như  giá thành sản phẩm. Nắm được tâm lý của người dân, chính quyền xã đã phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho các hộ tham gia về quy trình sản xuất cũng như giá thành sản phẩm cho người dân.

Theo tìm hiểu, trước kia, các hộ dân trên địa bàn xã trồng chè theo cách nhỏ lẻ, tự phát và sử dụng chất hóa học để kích thích tăng trưởng cho cây chè; nên không đảm bảo về chất lượng sản phẩm, giá bán ra thị trường thường rất thấp, dao động từ 3 đến 3,5 nghìn đồng/1kg; nhiều khi người dân còn không tiêu thụ được sản phẩm. Từ khi triển khai sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, đã làm thay đổi nhận thức của mỗi người dân; người dân đã tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn như: Hạn chế phun các loại thuốc hóa học, sử dụng phân bón vi sinh,  các hộ đều có lò xử lý rác thải, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh và có ghi chép cụ thể. Đồng thời, khi tham gia sản xuất chè VietGap, các hộ được vay 30 triệu đồng/1ha theo Nghị quyết số 209 và hỗ trợ phân bón để phát triển diện tích chè của mình.

Anh Ma Văn Khăm, Tổ trưởng Tổ sản xuất chè VietGap tâm sự: Hiện,  gia đình tôi có hơn 1 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Vừa là thành viên, vừa là Tổ trưởng, tôi luôn cùng chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền, vận động, kiểm tra các hộ sản xuất chè phải tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật; hạn chế dùng thuốc hóa học; bảo vệ môi trường sinh thái; vận động các hộ mở rộng diện tích và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap từ 1 – 2 ha hiện nay, lên 5 - 7 ha trong thời gian tới.

Có thể nói, với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự ủng hộ của người dân; xã Vô Điếm đã và đang đẩy mạnh sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cây chè của địa phương mà còn tạo nguồn thu nhập cao và ổn định cho chính bà con địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến

.