123
Người đưa cây dược liệu vào phát triển kinh tế ở Phiêng Luông - Báo Hà Giang điện tử

Người đưa cây dược liệu vào phát triển kinh tế ở Phiêng Luông

Thứ Ba, 01/05/2018, 14:11 (GMT+7)

BHG - Chất đất rừng lâu năm, lại ở độ cao trên 1.300 m, khí hậu mát mẻ, nhiệt độ luôn dưới 30 độ C là những điều kiện thuận lợi để anh Hứa Hữu Thành, thị trấn Yên Phú (Bắc Mê) đầu tư trồng hơn 3 ha cây dược liệu gồm Đương quy, Ấu tẩu, Tam thất,... tại xã Phiêng Luông (Bắc Mê).

Mô hình trồng cây dược liệu của anh Hứa Hữu Thành tại xã Phiên Luông (Bắc Mê).
Mô hình trồng cây dược liệu của anh Hứa Hữu Thành tại xã Phiên Luông (Bắc Mê).

Từ thành công của những mô hình, dự án trồng dược liệu tại Quản Bạ và thấy được tiềm năng, lợi ích của cây dược liệu, anh Hứa Hữu Thành đã đi tham quan, học hỏi nhiều nơi trồng dược liệu trên cả nước cũng như nhu cầu sử dụng, đầu ra của cây dược liệu… nên anh quyết định khai hoang đất đai để đưa cây dược liệu vào trồng.

“Qua khảo sát chất đất, khí hậu thấy phù hợp với việc trồng dược liệu, cùng với đó là niềm đam mê với các loài cây dược liệu và những bài thuốc dân gian mà bản thân đã từng ấp ủ bấy lâu… nên khi đến vùng đất này, ý tưởng về việc đưa cây dược liệu vào trồng đã thôi thúc tôi. Phiêng Luông có nhiều khoảnh đất bằng phẳng mà bà con quanh năm chỉ trồng ngô và cỏ nên lợi ích kinh tế rất thấp. Bởi vậy, tôi quyết định tìm hiểu cách trồng, tham khảo kinh nghiệm thực tiễn của các hộ dân tại Quản Bạ để về áp dụng...”, anh Hứa Hữu Thành tâm sự.

Với ấp ủ đó, tháng 12.2017, anh Thành thuê hơn 5 ha đất của bà con xã Phiêng luông và đầu tư hơn 500 triệu đồng, đặt mua giống tại Viện Dược liệu Trung ương, thuê người dân sở tại làm đất, trồng dược liệu và chăm sóc; anh còn đầu tư hệ thống tưới nước tự động và làm hàng rào bảo vệ... Trong vòng 3 năm tới, nơi đây sẽ trở thành vườn ươm để cung cấp giống cây dược liệu cho người dân; cùng đó, anh trồng thêm các cây bản địa như: Cổ vàng thất, Thất diệp nhất chi hoa, cây Một lá, Kim tuyến,... nhằm bảo tồn những loại thuốc quý và biến nơi đây trở thành vùng sản xuất dược liệu của tỉnh.

Sau hơn 3 tháng trồng thử nghiệm, những cây Đương quy, Ấu tẩu, Tam thất của anh đã trổ lá và phát triển mạnh. Anh cho biết: “Đây đều là những cây cho thu hoạch muộn, thường từ 16 – 18 tháng, với cây Tam thất phải từ 3 năm trở lên. Hầu hết các loại cây đưa vào trồng thử nghiệm đều hợp với chất đất và khí hậu nên cho kết quả khả quan. Cùng với việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc, chúng tôi đều sử dụng phân bón hữu cơ, giúp cây không chỉ phát triển theo đúng quy trình mà còn đảm bảo tính tự nhiên...”; anh Thành cho biết thêm.

Những khu đất từng để cỏ mọc um tùm năm xưa, giờ đã trở thành mảnh vườn được lên luống và màu xanh của dược liệu đang dần khép tán. Việc chuyển đổi và đưa các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, không chỉ nâng cao hơn giá trị sử dụng đất mà còn khai thác được những tiềm năng vốn có của vùng đất này. Với sự năng động, tự tin, vận dụng sáng tạo khoa học, kỹ thuật vào quá trình sản xuất, mô hình trồng dược liệu của anh Hứa Hữu Thành góp phần quan trọng phát triển kinh tế ở địa phương và tạo sinh kế mới cho người dân.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

.