123
Bứt phá xây dựng Nông thôn mới ở Quang Bình - Báo Hà Giang điện tử

Bứt phá xây dựng Nông thôn mới ở Quang Bình

Thứ Hai, 28/05/2018, 16:19 (GMT+7)

BHG - Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quang Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) mang lại nhiều dấu ấn đậm nét. Dù còn khó khăn nhất định, nhưng đến nay toàn huyện có 5 xã “cán đích” NTM, những bứt phá quan trọng về cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập là nguồn cổ vũ lớn lao, tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Cán bộ Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện Quang Bình và lãnh đạo xã Bằng Lang thăm trang trại chăn nuôi vịt đẻ trứng của gia đình chị Hoàng Thị Hường.
Cán bộ Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện Quang Bình và lãnh đạo xã Bằng Lang thăm trang trại chăn nuôi vịt đẻ trứng của gia đình chị Hoàng Thị Hường.

Từ năm 2015 đến nay, qua các đợt thi đua, huyện tổ chức được 244 đợt ra quân ngày thứ 7 vì NTM với 35.618 lượt người tham gia; nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng, hiến 99.353 m² đất làm đường giao thông nông thôn, các công trình NTM. Đồng thời, huy động trên 81 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, duy trì Quỹ phát triển địa phương; làm được gần 94 km đường các loại; xây mới 22 nhà văn hóa thôn; xã hội hóa xây dựng, nâng cấp cải tạo 6 chợ xã; cung ứng 4.262 tấn xi - măng cho các xã làm đường; giữ vững hoạt động của 31 mô hình sản xuất và 59 Tổ hợp tác, tạo việc làm, đem lại thu nhập cho người dân. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt mục tiêu 3 xã đạt chuẩn NTM, đến nay có 5 xã đã về đích gồm: Vĩ Thượng, Bằng Lang, Xuân Giang, Yên Hà, Tiên Yên, đạt 166% kế hoạch; có 7 xã đạt từ 4 - 9 tiêu chí. Đây là một thành công lớn, minh chứng cho sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Từ khi về đích xây dựng NTM, năm 2016, trên địa bàn xã Bằng Lang, đi đâu cũng thấy xóm làng khang trang, sạch đẹp. Với quyết tâm thay đổi diện mạo nông thôn, nên từ khi mới bắt tay vào thực hiện NTM, mỗi người dân đều có ý thức, trách nhiệm cao đối với phần việc tại cộng đồng. Những công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm y tế được sửa chữa, chợ xã mở mới, 11 trục đường thôn, bản đều được bê - tông hóa. Thành quả này, vừa là niềm vui, cũng nguồn động lực để nhân dân chung tay duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM. Nhằm giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã Bằng Lang xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, coi trọng chăn nuôi. Trong đó, giải pháp chính là thực hiện cánh đồng mẫu, dồn điền đổi thửa, hình thành vùng sản xuất tập trung, bám sát các chương trình vay vốn theo chính sách của Nhà nước; hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng/năm.

Thôn kiểu mẫu Hạ Thành (Bằng Lang), hiện có những thay đổi rõ nhất trong NTM của xã, khí thế lao động, sản xuất của bà con sôi động hơn hẳn. Theo Đề án Tái cơ cơ cấu nông nghiệp, thôn có 9,4 ha đất đã được dồn điền, đổi thửa trồng lúa chất lượng cao đang chuẩn bị thu hoạch; vụ Mùa tới sẽ chuyển sang trồng lúa nếp địa phương làm cốm hàng hóa, còn chân ruộng sẽ thả cá chép. Trong thôn, có 6 điển hình làm kinh tế ở các lĩnh vực, trồng rừng tương đối phát triển. Chị Hoàng Thị Hường, người dân trong thôn cho biết: Trước kia đường đất, trụ sở thôn chưa có nên vất vả lắm, từ ngày “chạm tay” đến NTM, thôn, xóm đã thật sự chuyển mình. Để phát triển kinh tế, gia đình nuôi 800 con vịt đẻ trứng, trung bình mỗi ngày cung cấp cho thị trường 300 - 400 quả trứng, trừ chi phí cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Những ngày này, bằng nguồn lực xã hội hóa, nhà tôi cùng 96 hộ dân trong thôn đóng góp ít nhất mỗi nhà 500 nghìn đồng xây dựng cầu Ta Niệu vượt qua suối. Hy vọng, khi cây cầu hoàn thành sẽ đẩy mạnh hoạt động giao thương, buôn bán, mang lại cuộc sống ấm no hơn cho bà con”.

Còn tại xã Tân Bắc, theo lộ trình đến năm 2019, sẽ đạt chuẩn NTM. Tính đến hết tháng 4 vừa qua, xã cơ bản đạt 11 tiêu chí, dự kiến đến cuối năm hoàn thiện 14/19 tiêu chí. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, riêng năm 2017, xã làm được 15,7 km đường bê - tông trục thôn, xóm... Đồng chí Đỗ Bằng Giang, Chủ tịch UBND xã Tân Bắc cho hay: “Nhìn chung, phong trào xây dựng NTM nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, đặc biệt là việc tham gia hiến đất, ngày công lao động, kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn. Trong đó, thôn Lủ Thượng có nhiều hộ hiến đất như các gia đình bà Ma Thị Hiện, ông Lý Văn Giang, Đặng Đình Bắc…

Đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quang Bình cho biết: Do nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp, tiềm lực trong quá trình xây dựng NTM ở nhiều xã gặp khó khăn nhất định, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo rà soát các tiêu chí, đầu điểm công trình để xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện từng năm và cả giai đoạn. Xây dựng NTM là chương trình bao quát đối với tất cả các lĩnh vực, xã nào làm điểm NTM thì ở đó có hội thảo vì sự phát triển, những yếu tố trên đã làm thay đổi phương thức lãnh đạo của địa phương theo chiều hướng cụ thể, làm chuyển biến một bước tư duy người dân trong xây dựng NTM. Từ năm 2018 - 2020, huyện đặt mục tiêu có 2 xã Tân Trịnh, Tân Bắc tiếp tục về đích NTM nên sẽ tranh thủ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, gắn với huy động xã hội hóa. Bên cạnh đó, thực hiện trọng tâm về phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng chuyên canh, có sự liên kết chặt chẽ, tạo đột phá vùng nông thôn Quang Bình.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.