123
Vương Thanh Nghị thoát nghèo với mô hình nuôi cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm - Báo Hà Giang điện tử

Vương Thanh Nghị thoát nghèo với mô hình nuôi cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm

Thứ Tư, 11/04/2018, 08:51 (GMT+7)

BHG - Vương Thanh Nghị (sinh năm 1964), thôn Nà Pẻng, xã Nà Khương (Quang Bình) là người đầu tiên ở xã dám nuôi cá bằng thức ăn sạch và kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Qua tìm hiểu được biết, trước đây gia đình anh Nghị là một trong những hộ nghèo ở thôn Nà Pẻng. Bản thân anh không có công ăn, việc làm nên kinh tế gia đình rất khó khăn; hàng ngày, anh phải làm những công việc như: Phụ hồ, bán hàng thuê,... song cuộc sống cũng chẳng khá lên được. Sau nhiều năm tìm hiểu và học hỏi từ những gia đình làm kinh tế hiệu qủa ở địa phương, anh nghĩ mình cũng phải nuôi con gì, trồng cây gì mà ở xã ít người làm thì mới bán được giá.

Nhận thấy, nuôi cá nước ngọt kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rau, củ, quả là mô hình phù hợp với điều kiện của anh. Để mô hình nuôi cá phát triển, anh đã tìm hiểu và học kỹ các phương pháp nuôi cá cơ bản và các loại thức ăn có trong tự nhiên qua sách, báo và trên truyền hình. Lúc đầu, anh mua mỗi loại cá giống một ít về nuôi để khảo nghiệm và dùng thức ăn chính cho cá là: Bỗng rượu và các loại lá sắn, lá chuối, lá đu đủ,… vụ cá đầu tiên, do được gia đình anh chăm chu đáo nên đàn cá phát triển tốt; trừ chi phí, gia đình anh còn thu được hơn 10 triệu đồng. Thấy hiệu quả, từ năm 2017, anh quyết định đầu tư thêm 40 triệu để mở rộng diện tích ao và nuôi nhiều loại cá khác nhau. Với nguồn nước sạch, thức ăn sẵn có; nên cá của gia đình anh phát triển nhanh, không bị dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình, anh Nghị cho biết: Hiện, diện tích ao cá của gia đình anh là 3.500 m2, độ sâu khoảng 3 mét; anh thả nuôi  các loài cá như: Cá Rô phi đơn tính, Trắm cỏ, Mè, Chép, Vược,... Thức ăn chủ yếu do gia đình tự chế biến không có tăng trọng; cùng với nguồn nước sạch mát từ trong khe đá nên đã giúp cho cá lớn rất nhanh. Mỗi năm, trừ tất cả khoản chi phí, gia đình anh thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ nuôi cá. Ngoài nuôi cá, anh Nghị còn nuôi thêm trâu, lợn, gà và trồng các loại cây ăn quả, tre bát độ cùng nhiều loại rau có giá trị.

Với hiệu quả từ mô hình nuôi cá kết hợp chăn nuôi của anh Nghị, đã được xã Nà Khương chọn là một trong những môi hình kinh tế tiêu biểu và được đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và đánh giá cao. Hiện, đang được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, nhân rộng để người dân tại địa phương học tập, làm theo; nhằm góp phần cải thiện đời sống và tăng thu nhập cho người dân.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, anh Nghị cho biết: Để mô hình tiếp tục phát triển, gia đình anh tiếp tục ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi, mở rộng quy mô cũng như liên kết với các hộ trong xã phát triển mô hình nuôi cá gắn với chăn nuôi gia suc, gia cầm,… góp phần thúc đẩy phát KT-XH tại địa phương.

Đồng chí Lừu A Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Khương cho biết: Trước đây, gia đình anh Nghị thuộc diện hộ nghèo, từ khi mô hình nuôi cá kết hợp chăn nuôi của anh Nghị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Từ tháng 11 năm 2017, gia đình anh Nghị đã thoát nghèo; xã cũng xác định đây là mô hình có tiềm năng phát triển không chỉ đối với gia đình anh Nghị mà còn với nhiều hộ trong xã. Anh Nghị thực sự là một tấm gương cho các bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên trong xa Nà Khương học tập... 

Bài, ảnh:  VƯƠNG MAI

.