Tuổi trẻ Bắc Quang chung tay xây dựng Nông thôn mới

Thứ Tư, 04/04/2018, 08:43 (GMT+7)

BHG - Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ; thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Bắc Quang đã hăng hái tham gia phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới (NTM)”, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo NTM ở địa phương.

Đoàn viên, thanh niên huyện Bắc Quang tham gia làm đường bê - tông nông thôn tại thôn Trung, xã Thượng Bình.
Đoàn viên, thanh niên huyện Bắc Quang tham gia làm đường bê - tông nông thôn tại thôn Trung, xã Thượng Bình.

Thực hiện phong trào, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh thi đua, huy động sức trẻ xung kích, tình nguyện tham gia vào hoạt động phát triển đời sống xã hội; xây dựng các công trình, phần việc thanh niên. Kết quả, năm 2017, các cơ sở Đoàn đã tập trung phát động và vận động ĐVTN đóng góp ngày công, tu sửa, làm mới được trên 23 km đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhân dân đổ hàng trăm cột điện bê - tông, giúp hộ nghèo xóa nhà tạm, cây, con giống; tổ chức cho ĐVTN ra quân lao động “Thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”… với phương châm “Tình nguyện tại chỗ - Hiệu quả thiết thực - An toàn” thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia.

Đồng chí Nguyễn Bá Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang cho biết: Thời gian qua, tuổi trẻ huyện Bắc Quang đã nhiệt liệt hưởng ứng và tổ chức tốt các hoạt động, trong đó, tập trung hướng mạnh về cơ sở với việc làm thiết thực như: “Ngày thứ 7 hướng về cơ sở”, tham gia cùng bà con ở các xã, đặc biệt ở các xã khó khăn để làm đường bê - tông nông thôn, xây dựng nhà sạch, vườn đẹp và các mô hình phát triển kinh tế. Những hoạt động đó là minh chứng cụ thể của lực lượng ĐVTN hưởng ứng các phong trào phát triển KT-XH và thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Để Chương trình xây dựng NTM đến được với ĐVTN và nhân dân trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bắc Quang đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn đưa nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành hành động thường xuyên của mỗi cơ sở Đoàn; phát huy phong trào thanh niên thi đua lập nghiệp, lao động sáng tạo, các cấp Đoàn trong huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tổ chức cho ĐVTN tham gia sản xuất nông - lâm nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Đặc biệt là Chương trình Khởi nghiệp, hỗ trợ ĐVTN vay vốn phát triển, tạo được nhiều việc làm tại chỗ cho người lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Năm nay, UBND huyện triển khai đồng loạt các tiêu chí xây dựng NTM. Trong 19 tiêu chí, đối với cơ sở vật chất hạ tầng đường giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí rất quan trọng, cần lực lượng và nguồn lực của Nhà nước. Huyện đánh giá cao vai trò của ĐVTN trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”; thông qua các hoạt động này, ĐVTN đóng vai trò nòng cốt xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn ở các xã, thị trấn. Vì vậy, ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, huyện đều phối hợp tổ chức, phát động phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” và có những kết quả nổi bật. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào những công việc ngay tại cơ sở, phát huy tốt vai trò của ĐVTN và của bà con nhân dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Có thể thấy, ĐVTN huyện Bắc Quang đã thực sự bắt tay vào công cuộc xây dựng NTN bằng nhiều cách làm vừa năng động, sáng tạo, vừa cụ thể, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của từng cán bộ, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Bài, ảnh: VĂN QUÂN

.