Kinh nghiệm thực hiện Chương trình CPRP ở Xín Mần

Thứ Tư, 04/04/2018, 08:52 (GMT+7)

BHG - Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) do Quỹ phát triển nông nghiệp Quốc tế tài trợ, triển khai ở 99 thôn, bản tại 9 xã của huyện Xín Mần gồm: Quảng Nguyên, Nấm Dẩn, Bản Ngò, Tả Nhìu, Chế Là, Ngán Chiên, Thèn Phàng, Bản Díu và Nàn Xỉn, với tổng số hơn 7 nghìn hộ dân được hưởng lợi, trong đó hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 61%. Cùng với chương trình khác, Chương trình CPRP đang từng bước giúp người dân vùng đất phía Tây của tỉnh từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Nhóm đồng sở thích nuôi lợn đen bản địa thôn Lùng Mở, xã Tả Nhìu có sự tham gia của 10 thành viên, quy mô chăn nuôi từ 10 con/hộ trở lên.
Nhóm đồng sở thích nuôi lợn đen bản địa thôn Lùng Mở, xã Tả Nhìu có sự tham gia của 10 thành viên, quy mô chăn nuôi từ 10 con/hộ trở lên.

Chương trình CPRP thực hiện tại Xín Mần với 3 hợp phần gồm: Xây dựng năng lực phát triển định hướng thị trường, đầu tư phát triển hàng hóa phù hợp với người nghèo và điều phối chương trình. Để thực hiện có hiệu quả, Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP huyện đã chỉ đạo các thành viên phối hợp với Ban Quản lý (BQL) các xã tổ chức thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, tham mưu cho UBND huyện trong công tác chỉ đạo các cơ quan liên quan xác định và triển khai thực hiện các hoạt động đúng mục tiêu, đối tượng. Đối với BQL Chương trình CPRP các xã, hàng tháng đều thực hiện lập kế hoạch phát triển KT - XH, theo định hướng thị trường thích ứng biến đổi khí hậu có sự tham gia của các bên liên quan, tiến hành lập kế hoạch hoạt động và ngân sách báo cáo về Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP của huyện để tổng hợp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng, thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng như đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ dân. Tổ chức nhiều buổi tập huấn nâng cao năng lực, hoàn thành 42 lớp tập huấn với sự tham gia của gần 1,7 nghìn học viên được truyền đạt các kiến thức về quản lý đầu tư xây dựng, thủ tục đấu thầu công trình xây dựng cơ bản, lập phương án sản xuất kinh doanh... đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn của địa phương.

Tính đến hết tháng 12.2017, Chương trình CPRP đã giải ngân gần 80 tỷ đồng, thực hiện các nội dung hoạt động trên địa bàn huyện. Trong đó, hợp phần đầu tư phát triển hàng hóa phù hợp với người nghèo giải ngân hơn 68 tỷ đồng. Tổ hỗ trợ CPRP huyện đã chỉ đạo xây dựng được 19 kế hoạch nâng cấp chuỗi giá trị tại 9 xã thực hiện Chương trình gồm: Trâu, bò, gạo Già dui, Thảo quả, chè... Hoàn thành và nghiệm thu 9 đầu điểm công trình đường bê - tông với tổng kinh phí 17 tỷ đồng. Ngoài ra, 8 đầu điểm công trình đường bê - tông trong kế hoạch năm 2017 và 1 chợ gia súc với tổng kinh phí 11 tỷ đồng đang được triển khai và chờ nghiệm thu. Các công trình bê - tông được đầu tư góp phần giảm thiểu khó khăn trong quá trình đi lại cho hàng nghìn người dân, giảm chi phí đi lại, giá trị hàng hóa cũng được tăng lên.

Anh Lý Quốc Hưng, Trưởng BQL Chương trình CPRP xã Nàn Xỉn cho biết: Trước đây, con đường đất vào thôn Đông Chè dốc, trơn trượt, người dân đi lại rất khó khăn. Hiện tại, nhờ sự hỗ trợ của Chương trình CPRP, tuyến đường đang được bê - tông hóa. Khi hoàn thành sẽ giảm bớt khó khăn đi lại cho nhân dân, tạo điều kiện để hệ thống giáo dục phát triển và thuận lợi cho việc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài việc đầu tư phát triển cộng đồng, Chương trình CPRP còn hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các Nhóm đồng sở thích (CIG) nguồn vốn thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh. Đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có 100 nhóm CIG đang hoạt động, 59 nhóm CIG nhận được tài trợ từ chương trình với tổng số tiền hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng, gần 500 hộ nghèo và cận nghèo tham gia chuỗi phát triển sản xuất hàng hóa. Đến nay, các nhóm CIG đã mở rộng quy mô sản xuất, tận dụng nguồn vốn hỗ trợ của chương trình để vay quay vòng. Bên cạnh đó, có 69 nhóm tiết kiệm tín dụng được quyết định thành lập, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển chăn nuôi, sản xuất, đặc biệt quan tâm đến sự tham gia của hộ nghèo, cận nghèo và các hộ do nữ làm chủ hộ trong các nhóm tiết kiệm tín dụng.

Theo báo cáo của Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP huyện Xín Mần, từ khi Chương trình được thực hiện (năm 2015) đến nay, tỷ lệ hộ nghèo các xã vùng triển khai giảm bình quân từ 10 - 15%; các tuyến đường giao thông nông thôn gắn với đường nội đồng được đầu tư đã phát huy hiệu quả hỗ trợ sản xuất cho người dân. Các nhóm CIG đi vào hoạt động, đặc biệt nhóm CIG chăn nuôi đã thúc đẩy nhiều hộ dân chuyển đổi từ đất trồng cây lương thực năng suất thấp sang trồng cỏ chăn nuôi đại gia súc, các nhóm CIG bình quân có 4 - 5 con gia súc/hộ dân...

Đồng chí Nguyễn Khắc Mâu, Tổ phó Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP huyện Xín Mần cho biết: Trong thời gian tới, Tổ sẽ thực hiện phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành của huyện, Ban Điều phối và các Ban Thực thi cấp tỉnh trong công tác triển khai. Đối với cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch cụ thể có sự tham gia của người dân và triển khai lồng ghép các nguồn lực thông qua các chuỗi giá trị đã được phê duyệt. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ và giám sát thực hiện chương trình...

Bài, ảnh: Văn Long

.