123
Hiệu quả hoạt động của mô hình Tổ Phụ nữ tiểu thương chợ Ngọc Hà - Báo Hà Giang điện tử

Hiệu quả hoạt động của mô hình Tổ Phụ nữ tiểu thương chợ Ngọc Hà

Thứ Hai, 30/04/2018, 14:44 (GMT+7)

BHG - Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng ủy phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ngọc Hà đã thực hiện tốt các phong trào thi đua, các mô hình và câu lạc bộ, tổ, nhóm trên địa bàn, gắn liền với quyền lợi, trách nhiệm của hội viên (HV), phụ nữ. Trong đó, phải kể đến mô hình Tổ Phụ nữ tiểu thương (PNTT) chợ Ngọc Hà là mô hình tiêu biểu đã và đang khơi dậy tinh thần lao động cần cù, đoàn kết, nâng cao đạo đức kinh doanh của chị em HV.

Gian hàng rau của chị Nguyễn Thị Huệ luôn bán rau sạch, an toàn vệ sinh.
Gian hàng rau của chị Nguyễn Thị Huệ luôn bán rau sạch, an toàn vệ sinh.

Mô hình được xây dựng từ năm 2015, với 30 thành viên. Mục đích chính là tập hợp các HV cùng giúp nhau trong việc kinh doanh và thực hiện văn minh thương mại. Ngoài ra, được sự hỗ trợ từ Sở Công thương, trước mỗi gian hàng đều được lắp đặt biển ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán hàng; tên các mặt hàng bày bán và cam kết không bán hàng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt, hạn chế sử dụng túi ni-lông nhằm bảo vệ môi trường…

Chị Nguyễn Thị Hà, HV ưu tú của Tổ PNTT chợ Ngọc Hà chia sẻ về hiệu quả kinh doanh từ khi thực hiện mô hình: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN phường đã giúp nhiều chị em HV chúng tôi nâng cao nhận thức trong việc thực hiện đạo đức kinh doanh, cùng nhau xây dựng môi trường bán hàng thân thiện, sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường… Qua đó, khách hàng đã có cái nhìn khác về những người bán hàng, họ tin tưởng và ủng hộ chúng tôi nhiều hơn. Vì vậy, thu nhập của chị em cũng được cải thiện hơn trước rất nhiều”.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Hội LHPN phường Ngọc Hà, từ khi thực hiện mô hình, chị em HV bước đầu có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa trong kinh doanh, làm tốt công tác phòng, chống cháy, nổ. Chị Hoàng Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN phường Ngọc Hà cho biết: “Sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình đã đạt được những hiệu quả tích cực, phát huy được vai trò của phụ nữ tiểu thương. Mô hình đã thúc đẩy chị em HV cùng nhau phát triển kinh doanh và văn minh thương mại, nâng cao thu nhập kinh tế, đồng thời xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ khi xây dựng mô hình, Tổ PNTT đã gây Quỹ tương trợ xoay vòng hàng tháng và giúp được 10 HV có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 50 triệu đồng”.

Do đặc thù của công việc kinh doanh, buôn bán tại chợ, các chị em HV thường có mặt tại chợ từ sáng sớm và trở về nhà khi tối muộn; hầu hết thời gian sinh hoạt đều ở chợ. Có thể nói, chợ chính là ngôi nhà thứ hai của chị em HV. Vì vậy, việc xây dựng mô hình Tổ PNTT không những tạo được văn hóa kinh doanh tốt đẹp, mà còn giúp chị em HV có một môi trường kinh doanh thân thiện, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Theo chị Đinh Thị Phượng, HV Tổ PNTT chợ Ngọc Hà chia sẻ: “Từ khi mô hình được thành lập, chị em trong chợ có sự gắn bó đoàn kết hơn, mọi người luôn vui vẻ, hòa đồng với nhau. Nhất là gần đây,  mọi người đã cùng thống nhất may và mặc áo đồng phục vào sáng thứ 2 hàng tuần; điều này, đã giúp chúng tôi có một bầu không khí kinh doanh vui vẻ, văn minh và tinh thần làm việc hăng say hơn rất nhiều”.

Với những kết quả rõ nét từ mô hình, Hội LHPN phường Ngọc Hà sẽ duy trì tốt hoạt động của Tổ PNTT; tiếp tục phát huy tinh thần hoạt động và phát triển thêm thành viên trong thời gian tới; nhằm giúp đỡ chị em HV trong Tổ PNTT có thu nhập ổn định, cùng nhau xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh.

Bài, ảnh: HOÀNG HƯƠNG

.