Phụ nữ xã Tân Trịnh phát triển kinh tế từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt

Thứ Tư, 07/03/2018, 08:53 (GMT+7)

BHG - Hội Phụ nữ xã Tân Trịnh (Quang Bình) hiện có hơn 500 hội viên sinh hoạt tại 10 chi hội. Với đặc thù xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về vốn và kiến thức… Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế. Cùng với đó, Hội còn phối hợp với các ngành chức năng, thực hiện tốt công tác vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá; phối hợp với khuyến nông xã, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật tới hội viên. Qua đó, nhiều hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức để đầu tư sản xuất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình; điển hình như gia đình chị Hoàng Thị Thái, thôn Mác Hạ luôn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế của xã.

Gia đình hội viên Lý Thị Minh, thôn Tân Trang, xã Tân Trịnh - điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương.
Gia đình hội viên Lý Thị Minh, thôn Tân Trang, xã Tân Trịnh - điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương.

Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình, chị Thái cho biết: “Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều, nhưng chưa biết áp dụng khoa học vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Từ khi tham gia sinh hoạt Hội, được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, cùng với số vốn vay hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng, đã giúp tôi thay đổi cách nghĩ, cách làm. Ban đầu chỉ chăn nuôi nhỏ, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, vốn liếng gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên hơn 200 con gà, 40 - 50 con lợn/lứa; 15 con trâu; trên nghìn gốc cam, quýt đã cho sản phẩm; nhiều ha vườn rừng kinh tế đang khai thác… thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Từ mô hình kinh tế của chị Thái, nhiều chị em trong xã đến học tập kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế sản xuất, chăn nuôi, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Chị Hoàng Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Trịnh cho biết: Để nhân rộng các mô hình kinh tế, trước hết các cấp, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tiềm năng, lợi thế từng vùng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ chức cho hội viên, phụ nữ, hộ nghèo, cận nghèo thăm quan, học hỏi các hộ làm ăn khá, giỏi, từ đó áp dụng vào thực tế để tăng thu nhập; các tổ chức tín dụng ưu tiên nguồn vốn vay cho các hộ gia đình nghèo; tuyên truyền, vận động chị em xây dựng quỹ, giúp các gia đình hội viên khó khăn vay vốn phát triển sản xuất...

Bài, ảnh: Hiến Chương

.