Bắc Quang quyết tâm đưa các mối liên kết sản xuất nông nghiệp vào chiều sâu

Thứ Tư, 07/03/2018, 08:49 (GMT+7)

BHG - Trong ngày gặp mặt đầu Xuân 2018, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bắc Quang, lãnh đạo 23 xã, thị trấn trong huyện đã lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết của 29 doanh nghiệp, công ty, HTX liên doanh, liên kết với nhà nông trên địa bàn. Các ý kiến đều tập trung bàn thảo, đưa các mối liên kết làm ăn với nhà nông đi vào chiều sâu để phát triển nông nghiệp bền vững.

Thường trực Huyện Bắc Quang gặp mặt các doanh nghiệp, HTX có liên doanh, liên kết phát triển sản xuất năm 2018.
Thường trực Huyện Bắc Quang gặp mặt các doanh nghiệp, HTX có liên doanh, liên kết phát triển sản xuất năm 2018.

Các sản phẩm được lựa chọn liên kết sản xuất tại Bắc Quang năm 2018, tập trung vào các cây, con mũi nhọn. Đối với cây chè, mở rộng hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi với Công ty TNHH Trà Hoàng Long đứng chân tại xã Hùng An, trên cơ sở Công ty tiếp tục đầu tư hỗ trợ người nông dân trồng chè về phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo dược. Người trồng chè tại các xã: Hùng An, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tuy có trách nhiệm chăm bón cây chè của gia đình theo đúng quy trình kỹ thuật do Công ty Trà Hoàng Long, cán bộ khuyến nông cơ sở hướng dẫn. Công ty cam kết thu mua toàn bộ sản lượng chè búp tươi do nhà nông trên địa bàn các xã liên kết làm ra. Giá thu mua thoả thuận theo giá thị trường. Công ty cam kết, tiếp tục mở rộng các mối liên kết đầu tư cùng người làm chè trên địa bàn huyện để tăng cường năng lực chế biến, xuất khẩu trà sang các nước trên thế giới.

Tại vùng chè hữu cơ trên địa bàn xã Tân Lập, Công ty Trà Hoàng Long đã xây dựng nhà máy chế biến chè hữu cơ chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản dành cho xuất khẩu sang các nước có nền kinh tế phát triển mạnh. Tại đây, Công ty cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng chè búp tươi cho toàn vùng thuộc xã Tân Lập, huyện Bắc Quang và các xã lân cận thuộc địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Đồng thời, đề ra nhiều cơ chế hỗ trợ người trồng chè đẩy mạnh chăm bón cây chè để có nhiều sản lượng chè sạch góp phần từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người làm chè và đáp ứng nhu cầu thu mua, chế biến chè xuất khẩu do Công ty cam kết đảm nhận.

Năm 2018, Bắc Quang tiếp tục mở rộng các mối liên kết với Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương thực hiện quy hoạch vùng trọng điểm trồng cây có múi nhằm tạo ra vùng cây ăn quả chất lượng cao. Có chính sách hỗ trợ Hiệp hội cam Sành, cơ chế hỗ trợ người trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ và cơ chế thu hút các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có múi trên địa bàn. Quyết tâm thực hiện bằng được vùng trọng điểm cam sạch, cam an toàn chuyên cung cấp cho các siêu thị lớn trong cả nước và hướng tới xuất khẩu cam Sành Bắc Quang ra các nước khu vực và thế giới. Tiếp tục, mở rộng liên kết với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ miền núi phía Bắc để thụ tinh nhân tạo đàn gia súc. Mục tiêu, hết năm 2018, cơ bản thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu, bò bố mẹ. Từ đó, đưa ngành chăn nuôi đại gia súc của Bắc Quang phát triển cả bề rộng, chiều sâu có chất lượng cao làm điểm tựa cho nhà nông thoát nghèo. Từng bước, đưa chăn nuôi trở thành nguồn thu nhập chính trong sản xuất nông nghiệp. Quyết tâm, thực hiện thành công Chương trình nửa triệu con trâu, bò có chất lượng tốt mà Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Cũng thông qua các mối liên kết sẽ tập huấn, chuyển giao các tiến bộ KHKT về chăn nuôi cho nông dân. Và dần hướng người nông dân thành các “cán bộ nông dân nông nghiệp” có kiến thức, biết làm ăn có khoa học, được tiếp cận thị trường để họ tự chủ vươn lên trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Bắc Quang là vùng khí hậu ôn hoà, đất đai rộng lớn có rất nhiều cây dược liệu. Việc UBND huyện Bắc Quang cho phép Công ty Y học Bản địa Chi nhánh Hà Giang liên kết với bà con nông dân các xã: Tân Thành, Tiên Kiều, Hùng An trồng, chăm sóc, thu hái, còn Công ty bao tiêu sản phẩm dược liệu làm ra sẽ tạo ra cơ hội để thúc đẩy sản xuất, chế biến dược liệu tại chỗ mang lợi ích lớn cho các bên. Bước sang năm 2018, Công ty tiếp tục liên kết mở rộng diện tích trồng, bao tiêu sản phẩm sẽ mang đến cho bà con nông dân nhiều cơ hội phát triển kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, UBND huyện Bắc Quang tiếp tục thúc đẩy các mối liên doanh, liên kết chuyển giao KHKT của một số công ty, doanh nghiệp trong hợp tác về giống, phân bón, thuốc, bảo vệ thực vật để thúc đẩy nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn trên địa bàn toàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, Trần Văn Hoà cho biết: Bắc Quang lấy năm 2018 là năm thu hút các công ty, doanh nghiệp, HTX để phát triển nhanh, bền vững. Thường trực 3 bên huyện Bắc Quang sẽ làm hết trách nhiệm và tạo thuận lợi nhất để các công ty, doanh nghiệp, HTX cùng nhà nông phát triển thịnh vượng. Trong đó, tập trung đi sâu vào áp dụng các tiến bộ KHKT. Từng bước có cơ chế hỗ trợ các mối liên kết gắn chặt với nhau, cùng hợp tác, cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi ích.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.