Yên Định phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về đích Nông thôn mới

Thứ Tư, 07/02/2018, 09:21 (GMT+7)

BHG - Là xã thứ 2 của huyện Bắc Mê thực hiện về đích Nông thôn mới (NTM). Với lợi thế là xã cửa ngõ của huyện, giáp với trung tâm thành phố Hà Giang và có nhiều điều kiện tự nhiên để phát triển KT-XH; cùng với đó,  người dân có kinh nghiệm trong sản xuất và ý chí vươn lên làm giàu... Những thuận lợi này, đã trở thành bước đệm vững chắc để xã Yên Định hoàn thành về đích NTM trong năm 2018.

Căn nhà mới của gia đình anh Nông Văn Chài, thôn Nà Chang.
Căn nhà mới của gia đình anh Nông Văn Chài, thôn Nà Chang.

15/19 tiêu chí chính là kết quả trong công tác xây dựng NTM của xã Yên Định đã giành được năm 2017. Đi cùng với những tiêu chí đã hoàn thành, là những mảng màu mới đang dần thay đổi diện mạo nông thôn của xã. Đó là, những con đường được bê-tông hóa trải dài qua những cánh đồng và vào tận nhà dân; cùng đó, là những ngôi nhà mới kiên cố với đầy đủ tiện nghi, hay những quán nhỏ bên đường bán các mặt hàng nông sản của địa phương...

Theo đồng chí Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Đảng ủy xã: “Để hoàn thành các tiêu chí NTM, xã đã triển khai và áp dụng nhiều cách làm như: Vận động nhân dân thực hiện dồn điền, đổi thửa đến nay đã thực hiện được 36,2 ha; thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như: Công ty phát triển Nông - Lâm nghiệp Hà Giang với Dự án trồng chuối xuất khẩu, với quy mô 350 ha. Dự án chăn nuôi trâu, bò gắn với trồng cây ăn quả tại thôn Bắc Bừu; mô hình chăn nuôi trâu, bò gắn với trồng cây ăn qủa khép kín tại thôn Nà Trang, quy mô 38 ha; mô hình trồng cây ăn quả sạch tại thôn Bản Bó. Cùng với đó, xã tuyên truyền, vận động người dân tham gia vay vốn theo Nghị quyết 209; trong năm 2017, có 17 hộ đủ điều kiện vay vốn. Đến nay, đã giải ngân được 10 hộ, với 820 triệu đồng. Cũng trong năm 2017, xã tổ chức ra quân làm được 4 tuyến đường bê-tông nông thôn; hoàn thành được 90% tiêu chí đường giao thông. Chỉnh trang nhà cửa cho 32 hộ; 100% số hộ đã di chuyển chuồng trại ra xa nhà; ra quân được 12 đợt, với 1320 lượt tham gia...”.

Từ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự đồng tỉnh ủng hộ của người dân, đã giúp cho các chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2017 của xã đạt và vượt. Thu ngân sách trên địa bàn 67 triệu đồng, đạt 132% kế hoạch; sản lượng lương thực bình quân đầu người 632 kg, đạt 108% kế hoạch, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước; có 50 hộ thoát nghèo trong năm, giảm 7,11% so với đầu năm; sản xuất nông, lâm nghiệp có chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi cây trồng, mùa vụ và nâng cao hệ số sử dụng đất cũng như  thu nhập cho người dân...

Chương trình xây dựng NTM của xã đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân. “Nếu không có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các ngành, các cấp; thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có thể dựng được ngôi nhà như hôm nay...” – Đó là tâm sự của anh Nông Văn Chài, thôn Nà Chang. Đầu năm 2017, gia đình anh Chài vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã; được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ xây dựng các công trình vệ sinh, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ tấm lợp, cán bộ xã hỗ trợ ván, người dân hỗ trợ ngày công,... Tết Mậu Tuất năm 2018, gia đình có nhà mới để ở góp phần thêm ấm cúng và khí thế hơn. Và đây cũng là niềm vui mà hơn 150 hộ dân trên địa bàn xã sẽ được hỗ trợ trong chương trình mỗi cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị huyện giúp đỡ một hộ thoát nghèo của xã.

Việc cho người dân thấy được những kết quả và được hưởng những lợi ích từ Chương trình xây dựng NTM, đã tạo niềm tin và sự tự giác trong thực hiện các cuộc vận động chung tay xây dựng NTM trên địa bàn xã. cùng với đó, qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển KT - XH. Phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM, Hiện xã còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành là: Tiêu chí số 2 về đường giao thông; tiêu chí số 4 về điện; tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí 11 về hộ nghèo; Hiện, xã đã lập kế hoạch cụ thể và gấp rút triển khai. Hứa hẹn, Yên Định sẽ về đích NTM theo đúng lộ trình vào cuối năm 2018.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.