Trồng rau sạch mang lại no ấm cho người dân thôn Niêm Tiềng
BHG - Về thôn Niêm Tiềng, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc), chúng tôi bắt gặp hình ảnh bà con nhân dân đang khẩn trương thu hoạch các loại rau để kịp giao cho thương lái. Phấn khởi vì rau năm nay được mùa, được giá, cuộc sống của bà con trong thôn đã ấm no hơn. Đây là kết quả bước đầu của Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn do Hội Nông dân (HND) huyện Mèo Vạc triển khai.
Thôn Niêm Tiềng cách trung tâm xã Niêm Sơn hơn 4 km, nơi đây có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho trồng rau màu nhờ chủ động nguồn nước và đất đai màu mỡ. Xuất phát từ những thuận lợi này, tháng 5.2017, HND huyện Mèo Vạc đã lựa chọn thôn Niêm Tiềng xây dựng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch, an toàn.
Lãnh đạo xã Niêm Sơn thăm diện tích rau sạch, an toàn của người dân thôn Niêm Tiềng. |
Theo đồng chí Lục Thanh Chổm, Chủ tịch HND xã Niêm Sơn, khi mới thành lập, Tổ hội có 20 hộ đăng ký tham gia, tổng diện tích thực hiện 4,7 ha. Các hoạt động được triển khai bao gồm: Tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ thuật, giúp bà con biết cách trồng, chăm sóc rau theo hướng an toàn. Với mục đích xây dựng Tổ hội có hiệu quả, cung cấp cho thị trường những nông sản sạch, chất lượng.
Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch, an toàn thôn Niêm Tiềng, Hoàng Văn Diện cho biết, thôn có 29 hộ, 153 khẩu, người dân nơi đây có truyền thống trồng rau, tuy nhiên, diện tích ít, không tập trung nên sản phẩm chưa trở thành hàng hóa, thu nhập chưa cao. Khi có chủ trương xây dựng Tổ hội nghề nghiệp, ông rất đồng tình và tích cực vận động các hộ tham gia.
Trồng rau sạch, an toàn đã mang lại hiệu quả, nhân dân đồng tình hưởng ứng và cuộc sống ngày càng ấm no hơn - Chủ tịch HND xã Niêm Sơn khẳng định khi cùng chúng tôi thăm vườn rau của gia đình chị Hoàng Thị Dinh. Với diện tích 0,3 ha, chị Dinh trồng các loại rau như Su hào, Bắp cải, Mướp hương, Đỗ co-ve, Dưa chuột, Bí xanh… đảm bảo luôn có nguồn hàng phục vụ thị trường. Sau mỗi vụ, gia đình chị thu lãi được từ 15-20 triệu đồng.
Tiếp tục thăm 0,6 ha rau của gia đình chị La Thị Núm, hiện tại vườn đang có một diện tích lớn rau Súp-lơ xanh cho thu hoạch vào đúng dịp Tết nguyên đán 2018. Cô Núm phấn khởi chia sẻ, vừa xuất bán lứa bắp cải và thu được gần 15 triệu đồng. Ngoài trồng rau, gia đình còn chăn nuôi lợn để tận dụng lá, thân rau làm thức ăn thô, xanh. Một kinh nghiệm hay đã được Tổ hội triển khai đến các hộ đó là trước khi bước vào vụ mới, sẽ họp, thống nhất và phân chia các hộ trồng từng loại khác nhau, nhằm tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Được biết, đầu ra cho sản phẩm rau sạch an toàn rất đảm bảo. Hiện nay, các hộ đang cung cấp rau sạch cho các trường học trên địa bàn xã và các thương lái mang đi tiêu thụ ngoài địa bàn. Đồng thời, cung cấp rau cho các nhà hàng trên địa bàn thị trấn Mèo Vạc, một số hộ dân đã liên hệ, cung cấp sản phẩm rau sạch cho Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm (Cao Bằng).
Chủ tịch UBND xã Niêm Sơn, Phù Minh Thắng, cho biết: Hoạt động của Tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch, an toàn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa sang trồng rau; số hộ tham gia Tổ hội cũng tăng lên, đặc biệt, năm qua trong thôn Niêm Tiềng đã có 2 hộ thoát nghèo nhờ trồng rau sạch. Trong thời gian tới, xã chủ trương thành lập HTX toàn thôn; đồng thời, đề nghị cấp trên ưu tiên nguồn vốn để tiếp tục hoàn thành đường bê-tông từ thôn ra trung tâm xã, tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm rau sạch, an toàn của người dân.
Bài, ảnh: PHẠM HOAN
Ý kiến bạn đọc