Yên Hà hoàn thành các tiêu chí chuẩn bị công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ Sáu, 26/01/2018, 08:37 (GMT+7)

BHG - Trong những ngày đầu năm 2018, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc xã Yên Hà (Quang Bình) đang khẩn trương hoàn thiện các công việc, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chuẩn bị đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

 Xã Yên Hà được tỉnh, huyện lựa chọn đầu tư, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2017. Với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã đã tích cực vận động, tuyên truyền cán bộ, đảng viên và nhân dân triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các tiêu chí NTM. Ngay sau khi có chủ trương của tỉnh và huyện, Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề; tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn, hội nghị và thông qua các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các Mô hình “Dân vận khéo” và thực hiện Cuộc vận động “Gia đình 5 không 3 sạch”, ra quân làm đường bê - tông, chỉnh trang khuôn viên gia đình, phát động “Ngày thứ 7 vì Nông thôn mới”, “Nông thôn vì nông thôn đổi mới”.

Nhân dân xã Yên Hà vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chuẩn bị Lễ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.
Nhân dân xã Yên Hà vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chuẩn bị Lễ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Trong 6 năm qua, xã đã tuyên truyền, vận động được trên 200 cuộc, với 16.242 lượt người tham gia; phát động 10/10 thôn hưởng ứng xây dựng NTM, vận động người dân hiến 2.184 m2 đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp kinh phí, công lao động... thực hiện các hạng mục công trình được trên 6,2 tỷ đồng.

Để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo phát triển mạnh các mô hình kinh tế và đã phát huy hiệu quả như: Mô hình cánh đồng mẫu lớn, sản xuất lúa hàng hóa, nuôi lợn nái móng cái sinh sản, sản xuất lúa giống, cam VietGAP, đầu tư có thu hồi trong sản xuất nông, lâm nghiệp… Cùng đó các mô hình gia trại, trang trại chăn nuôi cũng phát triển mạnh, giúp người dân có cuộc sống khá hơn. Các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dịch vụ, như: Khai thác vật liệu xây dựng; chế biến lâm sản, đồ mộc và các dịch vụ, ngành nghề ở nông thôn phát triển mạnh. Đến nay, thu nhập bình quân đạt trên 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,6%.

Đồng chí Lương Xuân San, Bí thư Đảng ủy xã Yên Hà cho biết: Hiện nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, riêng tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật được đánh giá khá tốt so với yêu cầu. Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã luôn đạt trong sạch, vững mạnh; lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đúng mức, giáo dục tiếp tục được đổi mới và nâng cao, sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đẩy mạnh, an sinh xã hội được chăm lo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ngày một giảm; bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc được giữ gìn và phát huy; phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững...

Về Yên Hà hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng khi thấy bộ mặt nông thôn thay đổi, những ngôi nhà mới mọc lên san sát, nhiều tuyến đường trước đây lầy lội nay được cứng hóa khang trang; hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư, xây dựng đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của địa phương. Với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã, Yên Hà sẽ tiếp tục vươn lên, phát triển toàn diện...

Bài, ảnh: HIẾN CHƯƠNG

.