123
Nhộn nhịp Chợ gia súc Tráng Kìm - Báo Hà Giang điện tử

Nhộn nhịp Chợ gia súc Tráng Kìm

Thứ Năm, 18/01/2018, 07:46 (GMT+7)

BHG - Đến Chợ gia súc Tráng Kìm, xã Đông Hà (Quản Bạ), họp vào thứ 5 hàng tuần mới thấy hết sự tấp nập, nhộn nhịp của phiên chợ. Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, huyện đã xây dựng chợ dành riêng cho việc mua bán gia súc, với tổng kinh phí đầu tư hơn 900 triệu đồng. Chợ được thiết kế các khu vực buộc gia súc, bục dắt gia súc lên xuống xe, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Tham gia phiên chợ lần đầu, anh Dương Đức Thắng, hộ chăn nuôi ở xã Thanh Vân rất háo hức. Anh Thắng cho biết: “Nhà tôi hàng năm đều nuôi đàn bò từ 5 - 8 con, khi có nhu cầu bán, tôi thường gọi thương lái tới nhà xem, nhưng mang ra chợ bán thì nhiều người hỏi mua, giá bán cũng cao hơn”. Nhờ có phiên chợ gia súc, người dân trên địa bàn huyện khi muốn mua, bán gia súc không phải đi xa và lại có nhiều lựa chọn, không bị tư thương ép giá.

Nhiều thương lái tìm đến chợ Tráng Kìm để thu mua gia súc.
Nhiều thương lái tìm đến chợ Tráng Kìm để thu mua gia súc.

Còn anh Vương Chính Tà, thương lái chuyên thu mua ở các chợ Đồng Văn, Mèo Vạc chia sẻ, Chợ gia súc Tráng Kìm ra đời rất phù hợp, thuận lợi cho việc buôn bán, trao đổi gia súc; qua đó, thúc đẩy phong trào chăn nuôi phát triển mạnh. Tuy nhiên, thấy diện tích buộc trâu, bò tại chợ còn hạn chế, nếu người đến buôn bán nhiều sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Hơn nữa, hệ thống hàng rào ở khu vực buộc gia súc cần được nâng cao để trâu, bò không nhảy ra ngoài.

Dù mới mở, nhưng Chợ gia súc Tráng Kìm đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân - Chủ tịch UBND xã Đông Hà, Nguyễn Hữu Nghiệp chia sẻ. Anh Nghiệp cho biết thêm: Qua các phiên chợ gần đây, người dân mang gia súc đến trao đổi đông hơn. Ngoài bà con trong xã, người dân các địa phương lân cận mang gia súc đến bán, thời cao điểm lên tới hơn 30 con bò. Chợ hình thành, đi vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho bà con trong phát triển chăn nuôi gia súc, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 209, Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàn hóa, cũng như Chương trình nửa triệu con gia súc của tỉnh. Để phát triển và quản lý tốt Chợ gia súc, xã đã xây dựng quy chế hoạt động, thành lập Ban Quản lý chợ”.

Chợ gia súc không chỉ là nét đẹp riêng của các huyện vùng cao, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc khuyến khích các hộ dân phát triển chăn nuôi, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Bài, ảnh: Lê Hải

.