123
Cánh đồng mẫu sản xuất ngô vụ Đông tại Yên Định - Báo Hà Giang điện tử

Cánh đồng mẫu sản xuất ngô vụ Đông tại Yên Định

Thứ Tư, 17/01/2018, 08:15 (GMT+7)

BHG - Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa vụ Đông thành vụ sản xuất đại trà để tăng hệ số sử dụng đất, hình thành tập quán sản xuất hàng hoá cho người dân, xã Yên Định (Bắc Mê) đã tổ chức triển khai mô hình “Cánh đồng mẫu” sản xuất ngô vụ Đông nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân.

Là xã cửa ngõ của huyện Bắc Mê, Yên Định có các lợi thế như: Giáp với trung tâm thành phố Hà Giang, có những cánh đồng vùng thấp bằng phẳng, thường xuyên được phù xa bồi đắp; người dân có kinh nghiệm  sản xuất nông nghiệp,... tuy nhiên, người dân còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên và cách làm truyền thống. Nhằm phát huy hết những lợi thế và tăng hệ số sử dụng đất, UBND xã đã vận động người dân đưa giống ngô MX10 và NH68 vào sản xuất vụ Đông.

Cánh đồng ngô mẫu, tại thôn Nà Xá, Yên Định.
Cánh đồng ngô mẫu, tại thôn Nà Xá, Yên Định.

Qua khảo sát cho thấy, giống ngô Nếp MX10 chống đổ tốt, không kén đất có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, và cho năng suất cao; cùng với đo, khi cho sản phẩm ngô có vị đậm, dẻo; thân ngô có thể tận dụng làm thức ăn gia súc; xã đã thực hiện trồng thí điểm 18,75ha, trong đó, giống  ngô MX10, NH68 là 11ha, giống ngô 4300 cùng một số giống khác là 7,75ha, được thực hiện tại 5 thôn: Nà Xá, Nà Han, Bản Loan, Bản Bó, Nà Trang.

Đồng chí Nguyễn Đức Thủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhằm khích lệ người dân đẩy mạnh sản xuất vụ Đông, xã đã hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón. Ngay sau khi kết thúc thu hoạch lúa vụ Mùa, xã tập trung chỉ đạo nhân dân làm đất để đảm bảo thời gian gieo trồng; hướng dẫn nhân dân ủ phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, đất mùn, trấu, vôi bột) để bón lót cho cây. Giao cho cán bộ khuyến nông, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên và khuyến nông các thôn, bản làm nòng cốt trong chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tổ chức sản xuất theo quy trình kỹ thuật...”.

Dọc tuyến đường qua xã Yên Định những ngày này là cánh đồng ngô xanh mướt, đang độ trổ cờ và minh chứng cho thành công bước đầu của Mô hình “Cánh đồng mẫu”. Cùng với đó, là sự phấn khởi của người dân; bởi mọi năm, sau khi kết thúc vụ Mùa, người dân thường làm nương. Thì nay, được phủ xanh bởi những ruộng ngô Đông và người dân có sản phẩm ngô bán ra thị trường. Nhìn cánh đồng ngô ngày một phát triển tốt và cho năng suất cao; người dân lại càng tin hơn vào những chính sách, hướng phát triển của xã.

Cùng với việc thí điểm “Cánh đồng mẫu”, xã tiếp tục đưa ra thêm nhiều phương án mới như:  Trồng lúa chất lượng cao, xóa cây cọ để trồng rừng kinh tế; dồn điền, đổi thửa, mở rộng diện tích cây trồng,... để đưa xã phát triển mạnh về nông, lâm nghiệp và hoàn thành về đích Nông thôn mới trong năm 2018.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.