Mô hình trồng cỏ "Điểm sáng vùng biên" ở Xín Mần

Thứ Sáu, 01/12/2017, 08:14 (GMT+7)

BHG - Chăn nuôi gia súc là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế ở các xã vùng biên huyện Xín Mần. Nhằm hỗ trợ người dân, Hội Nông dân huyện đã xây dựng Mô hình trồng cỏ “Điểm sáng vùng biên”. Chủ tịch Hội Nông dân Xín Mần, Hoàng Thị Hoa cho biết: “Mô hình trồng cỏ được thực hiện ở các xã biên giới gồm Nàn Xỉn, Pà Vầy Sủ, Chí Cà và Xín Mần. Mô hình này được các cấp Hội triển khai, bám sát theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và Hội Nông dân huyện đã thi đua xây dựng điểm sáng nông dân với chủ đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc, làm nhà sạch, vườn đẹp - trồng cỏ phát triển chăn nuôi trâu, bò”. Hội đã cho các chi bộ, hội viên nông dân ký cam kết thi đua, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH và xây dựng gia đình hạnh phúc. Cụ thể, phấn đấu gia đình không đói, nghèo, không bạo lực và vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội; không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ bỏ học; đảm bảo vệ sinh nhà ở và trồng cỏ chăn nuôi”. 

Cỏ Mombasa được trồng ở xã Pà Vầy Sủ (Xín Mần).
Cỏ Mombasa được trồng ở xã Pà Vầy Sủ (Xín Mần).

Thực hiện mô hình, các cấp hội đã vận động mỗi hộ hội viên nuôi ít nhất từ 3 con trâu, bò trở lên; làm chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa Hè, ấm mùa Đông; trâu, bò phải được tiêm phòng và thường xuyên phòng, trị bệnh... Chỉ tay sang diện tích cỏ mới trồng đang lên xanh tốt, anh Giàng Seo Sèng, Trưởng thôn Ma Lỳ Sán, xã Pà Vầy Sủ, cho biết: “Thôn có 5 hộ được Hội Nông dân huyện hỗ trợ trồng 1 ha giống cỏ Mombasa. Nhà tôi trồng thử 2 nghìn m2, cỏ đang sinh trưởng và phát triển tốt”. Giống cỏ Mombasa có tuổi thọ cao, khoảng 30 ngày thu hoạch 1 lứa, cây chịu hạn tốt, năng suất trung bình 150 - 200 tấn/ha, trồng thâm canh có thể đạt 280 - 300 tấn/ha; cỏ Mombasa mềm, nhiều lá, gia súc thích ăn; cỏ được trồng trên đất dốc, vừa có tác dụng giữ đất, vừa cung cấp thức ăn cho gia súc.

Phó Chủ tịch UBND xã Chí Cà, Vương Đức Tinh chia sẻ, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện nội dung thi đua xây dựng “Điểm sáng vùng biên” tại thôn Hậu Cấu; phối hợp với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Chi Hội trưởng Nông dân tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các hộ trong thôn tham gia trồng cỏ gắn với phát triển chăn nuôi gia súc. Qua đó, người dân biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thực hiện tốt các nội dung trên cũng phù hợp với một số tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Bài, ảnh: Lê Hải

.