123
Hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012 - Báo Hà Giang điện tử

Hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012

Thứ Tư, 06/12/2017, 14:51 (GMT+7)

BHG - Ngày 6.12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố Sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo kinh tế tập thể HTX chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh.

Luật HTX năm 2012 có hiệu lực từ ngày 1.7.2013. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, các HTX đã tăng nhanh cả về số lượng, quy mô, doanh thu và thu nhập của thành viên HTX, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo và tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Tại Hà Giang. Tính đến nay, toàn tỉnh có 141/492 HTX thành lập trước 01.7.2013 đã chuyển đổi và đăng ký lại theo Luật HTX năm 2012, các HTX còn lại đang thực chuyển đổi; có 298 HTX không hoạt động hoặc không đủ các điều kiện theo quy định của Luật HTX năm 2012 bị giải thể; tỉnh triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình HTX sản xuất, dịch vụ nông lâm nghiệp Thôn Chang, xã Việt Lâm (Vị Xuyên).

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HTX năm 2012 để phù hợp với điều kiện thực tế; những khó khăn trong chuyển đổi HTX cũ và giải thể các HTX không đủ điều kiện hoạt động.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đinh Huệ đánh giá nỗ lực của các bộ, ngành và các địa phương trong thi hành Luật HTX năm 2012. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền về Luật HTX năm 2012 đến mọi tầng lớp nhân dân; hoàn thiện các cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012; triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, HTX; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với HTX gắn với công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; xây dựng các mô hình HTX có hiệu quả để tổng kết, nhân rộng; nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX; phát huy vai trò Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, hiệp hội và tăng cường hợp tác quốc tế về kinh tế tập thể.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật HTX năm 2012 được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

AN GIANG

.