123
Ghi nhận từ xã Nông thôn mới Tân Quang - Báo Hà Giang điện tử

Ghi nhận từ xã Nông thôn mới Tân Quang

Thứ Tư, 20/12/2017, 08:08 (GMT+7)

BHG - Xã Tân Quang (Bắc Quang) có 5.321 khẩu, 13 dân tộc sinh sống tại 8 thôn, bản. Thu nhập bình quân đầu người năm nay đạt trên 28 triệu đồng, tăng 3,4% so với năm 2014 - trước thời điểm xây dựng Nông thôn mới (NTM); tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn gần 2,3%.

Chủ tịch UBND xã Tân Quang, Phạm Hồng Quang tâm sự: Tân Quang đạt chuẩn NTM là cả quá trình phấn đấu của tập thể Đảng bộ, chính quyền, sự đồng hành của bà con nhân dân. Bài học lớn nhất chính là Đảng uỷ, chính quyền xã đã có những định hướng hợp lòng dân; tận dụng được lợi thế về hạ tầng giao thông, thiên nhiên ưu đãi… đã giúp nhân dân phát triển đồng bộ từ sản xuất nông, lâm nghiệp, chế biến đến dịch vụ, thương mại và du lịch.

Hệ thống giao thông qua địa bàn xã đã tạo thuận lợi thúc đẩy loại hình kinh doanh, dịch vụ của người dân phát triển.
Hệ thống giao thông qua địa bàn xã đã tạo thuận lợi thúc đẩy loại hình kinh doanh, dịch vụ của người dân phát triển.

Nhìn lại quá trình bắt tay xây dựng NTM ở Tân Quang cho thấy: Sản xuất nông nghiệp vẫn là mũi nhọn, các cánh đồng canh tác được thực hiện “5 cùng” thống nhất, chủ động tưới tiêu, trồng trọt và liên kết phát triển chăn nuôi hàng hoá, gia trại, trang trại. Các mô hình liên kết sản xuất giữa các hộ với các HTX ngày càng nở rộ. Điển hình các mối liên kết ở Tân Quang hiện có 28 hộ nuôi trâu hàng hoá, 41 hộ nuôi lợn nái chuyên cung cấp con giống cho bà con, 47 hộ chuyên nuôi lợn thịt. HTX Toàn Mỹ chuyên trồng rau, hoa; HTX Nhật Minh liên kết với các hộ chuyên trồng Sả tím làm nguyên liệu sản xuất dược liệu; dọc tuyến Quốc lộ 2, Tân Quang - Xín Mần có 75 cơ sở buôn bán, làm dịch vụ; lực lượng lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ, sửa chữa, rèn, đúc và họ được vay vốn tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống… Các mô hình sản xuất, kinh doanh trên đã tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn xã.

Cùng với phát triển kinh tế, nhân dân còn bỏ hàng nghìn ngày công tham gia xây dựng hạ tầng; 16 tuyến đường từ trung tâm xã kết nối đến huyện có tổng chiều dài trên 20 km được cứng hoá; 24 truyến đường liên thôn dài gần 10 km đã cứng hoá được trên 7 km; 70 tuyến đường liên thôn, liên gia, dài trên 12 km, đã cứng hoá trên 10 km; hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo tưới tiêu chủ động trên 80%. Toàn xã có 100% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia, 100% dân số được sử dụng nước sạch… Sự nghiệp y tế, giáo dục, đời sống văn hóa tiếp tục được quan tâm, có bước phát triển mới.

Bài học nào để Tân Quang đạt chuẩn NTM? Câu trả lời do nơi đây có đội ngũ cán bộ chuẩn và gần dân. Cán bộ luôn nói đi đôi với làm và làm những việc có lợi cho dân. Minh chứng điều đó là sự đồng thuận cao trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền, nhờ đó Tân Quang đã huy động được toàn lực xây dựng NTM… Mong rằng, bài học quý sẽ được đúc và nhân rộng để xã Nông thôn mới Tân Quang từng ngày đổi mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.