123
Yên Minh nỗ lực triển khai Đề án 1 triệu tấn xi-măng của tỉnh - Báo Hà Giang điện tử

Yên Minh nỗ lực triển khai Đề án 1 triệu tấn xi-măng của tỉnh

Thứ Sáu, 10/11/2017, 09:22 (GMT+7)

BHG - Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 1 triệu tấn xi-măng của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo NTM huyện Yên Minh đã quyết liệt chỉ đạo, sâu sát giúp các xã kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Qua đó, một số xã trên địa bàn có nhiều cách làm hay, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Thông qua việc thực hiện đề án, bước đầu đã phát huy hiệu quả nguồn lực trong cộng đồng; đặc biệt là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân trong đóng góp nhân, vật lực cùng Nhà nước chung tay xây dựng NTM.

Nhân dân xã Ngọc Long chung sức làm đường giao thông từ nguồn hỗ trợ của Đề án 1 triệu tấn xi-măng của UBND tỉnh.
Nhân dân xã Ngọc Long chung sức làm đường giao thông từ nguồn hỗ trợ của Đề án 1 triệu tấn xi-măng của UBND tỉnh.

Hiện, tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM đối với các xã trên địa bàn huyện là 121 tiêu chí/17 xã, thị trấn; bình quân đạt 7,11 tiêu chí/xã. Với nguồn vốn hỗ trợ từ Đề án 1 triệu tấn xi-măng của UBND tỉnh, trên cơ sở được phân bổ 6.024 triệu đồng, huyện Yên minh đã xây dựng kế hoạch, phân bổ vốn cho các xã, thị trấn thực hiện 29 công trình đường giao thông nông thôn và kiên cố hóa kênh mương nội đồng. Theo đó, tiến hành xây dựng 15.019m đường bê-tông loại 3m và 2,5m, kiên cố hóa 1.700m kênh mương.

Với nguồn vốn hỗ trợ từ đề án để xây dựng các công trình NTM, đã tạo ra những khởi sắc không nhỏ tại địa phương. Tại xã Phú Lũng, từ nguồn vốn của đề án đã làm được 1.800m đường giao thông tại 3 thôn: Xín Chải, Sủng Lìn, Xà Ván; các công trình có chiều rộng 2,5m, dày 14cm, với tổng số vốn đầu tư hơn 600 triệu đồng. Các công trình được giám sát thi công chặt chẽ bởi Ban giám sát cộng đồng xã để đảm bảo về chất lượng, tiến độ... Với cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong quá trình triển khai đề án, nhân dân xã Phú Lũng đã tự nguyện hiến nhiều diện tích đất canh tác và công lao động. Với sự thống nhất vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và sự hỗ trợ từ Đề án 1 triệu tấn xi-măng của UBND tỉnh, xã Phú Lũng đã hoàn thành các tiêu chí; sẵn sàng “cán đích” NTM trong năm 2017.

Thực hiện Đề án 1 triệu tấn xi-măng của UBND tỉnh, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đã có những thay đổi đáng kể; thay vì những con đường đất trơn trượt, hiểm trở, giờ đây là những con đường bê-tông kiên cố đang được nối từ trung tâm xã đến các thôn và thôn đến thôn, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, cũng như gắn kết liên vùng trong phát triển kinh tế; thúc đẩy giao lưu, mua, bán nông sản, gia súc, gia cầm giữa các địa phương. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ xi-măng để kiên cố hóa kênh mương nội đồng được thực hiện tại các xã Ngọc Long, Du Già..., sẽ giúp tiết kiệm nước cho sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh việc hoàn thành tiêu chí về thủy lợi.

Đề án đúng đắn, lòng dân đồng thuận, đã góp phần không nhỏ trong quá trình thực hiện Chương trình Xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Yên Minh nói riêng. Trong thời gian tới, huyện Yên Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 1 triệu tấn xi-măng của tỉnh, tạo ra sự phát triển về kinh tế, văn hóa-xã hội; cải thiện đời sống nhân dân, hướng tới một cuộc sống no ấm, tươi đẹp hơn.

Bài, ảnh:  PHẠM HOAN

.