123
Xã Tiên Yên và Yên Hà (Quang Bình) quyết tâm hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới trong năm nay - Báo Hà Giang điện tử

Xã Tiên Yên và Yên Hà (Quang Bình) quyết tâm hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới trong năm nay

Thứ Sáu, 10/11/2017, 09:20 (GMT+7)

BHG - Yên Hà và Tiên Yên là 2 xã được huyện Quang Bình chọn hoàn thành mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trong năm 2017. Với những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân dân 2 xã trên; đến thời điểm này, xã Yên Hà đã đạt 17/19 tiêu chí và xã Tiên Yên đạt 19/19 tiêu chí. Để “về đích” chuẩn Quốc gia xây dựng NTM vào cuối năm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã đã và đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch và  lộ trình đã đề ra.

Nhân dân xã Tiên Yên (Quang Bình) tích cực làm đường bê-tông xây dựng dựng NTM.
Nhân dân xã Tiên Yên (Quang Bình) tích cực làm đường bê-tông xây dựng dựng NTM.

Cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Quang Bình đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình xây dựng NTM tại một số xã trên địa bàn huyện, trong đó có xã Yên Hà và Tiên Yên. Chúng tôi nhận thấy, mỗi cán bộ xã đều nỗ lực, cố gắng cùng với nhân dân tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí. Các đồng chí lãnh đạo huyện Quang Bình cho biết: Trong 10 tháng của năm 2017, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức được 99 đợt ra quân “Ngày thứ 7 hướng về NTM”, với số lượng cán bô, CCVC các cơ quan trên địa bàn huyện; các xã, thị trấn và nhân dân tham gia là trên 13.000 người để thực hiện duy tu, phát dọn, khơi thông cống rãnh, sửa chữa mặt đường..., được trên 58 km, nâng cấp đường được 17 km, đổ bê-tông các tuyến đường ngõ xóm theo Đề án hỗ trợ xi-măng của UBND tỉnh được 4 km và mở mới 5,5 km; nhân dân hiến 3.136 m2 đất. Huyện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông với tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM là trên 38 tỷ đồng, đặc biệt ưu tiên đầu tư cho 2 xã về đích trong năm nay. Trong đo, xã Yên Hà được đầu tư 95 công trình, xã Tiên Yên được đầu tư 97 công trình...

Đồng chí Lương Xuân San, Bí thư Đảng ủy xã Yên Hà cho biết: Được huyện chọn là xã “về đích” đạt chuẩn NTM trong năm nay, trong quá trình tổ chức thực hiện, xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự vào cuộc của các ngành chuyên môn và sự đồng tình, hưởng ứng mạnh mẽ của người nhân trong tham gia, đóng góp công sức chung tay cùng Nhà nước xây dựng NTM; đến nay, xã đã đạt 17/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Hiện còn tiêu chí số 2 về giao thông, chúng tôi đang tập trung nguồn lực để hoàn thành hơn 22 km đường giao thông nông thôn; trong đó, đường trục xã hơn 8 km, đường trục thôn hơn 10 km, đường nội đồng hơn 3 km và đường ngõ xóm hơn 3 km. Còn tiêu chí số 10 về thu nhập, hiện mức thu nhập mới chỉ đạt 24,5 triệu đồng/người/năm; chúng tôi đang cố gắng phấn đấu đưa mức thu nhập đạt 25 triệu đồng/người/năm mới bảo đảm tiêu chí của NTM, 2 tiêu chí này, chúng tôi cố gắng hoàn thành trước 30.12.2017. Đối với xã Tiên Yên, cho đến ngày 5.10, qua kiểm tra các tiêu chí của xã đã đạt 19/19 tiêu chí; hiện, xã đang tập trung hoàn thiện một số công việc còn lại để có thể công nhận đạt chuẩn vào cuối tháng 11.2017.

Trao đổi với phóng viên về những khó khăn trong quá trình thực hiện, các đồng chí lãnh đạo huyện Quang Bình chia sẻ: Mặc dù trong năm nay, thời tiết khắc nghiệt, mưa bão kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư cho chương trình mục tiêu còn thấp và chậm. Một số ban, ngành, đoàn thể các cấp vào cuộc chưa thực sự quyết liệt, chưa thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho các địa phương. Việc chấp hành chế độ báo cáo của một số ban, ngành, UBND xã chưa nghiêm túc, số liệu chưa chính xác... Song với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực của người dân trong xây dựng NTM, các xã đã xây dựng được nhiều mô hình và cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương để chỉ đạo và tổ chức thực hiện; nhiều mô hình sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM cơ bản đã làm chuyển đổi về tư tưởng, nhận thức của người dân trong đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo..., bộ mặt nông thôn từng ngày được đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố, hoạt động có hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm 2017, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của cán bô, nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhất là 2 xã Yên Hà và Tiên Yên chắc chắn chặng đường về đích xây dựng NTM sẽ đảm bảo tiến độ, lộ trình và đạt nhiều kết quả tốt.

Bài, ảnh: Hiến Chương

.