123
Khuổi Cuốm phát huy nội lực xây dựng Nông thôn mới - Báo Hà Giang điện tử

Khuổi Cuốm phát huy nội lực xây dựng Nông thôn mới

Thứ Sáu, 10/11/2017, 09:23 (GMT+7)

BHG - Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, chi bộ, Ban quản lý thôn và toàn thể nhân dân thôn Khuổi Cuốm, xã Yên Hà (Quang Bình) đã tích cực đoàn kết, phát huy nội lực, vượt khó, thi đua lao động sản xuất, xây dựng Nông thôn mới trên mảnh đất quê hương.

Người dân thôn Khuổi Cuốm góp sức xây dựng nhà văn hóa thôn.
Người dân thôn Khuổi Cuốm góp sức xây dựng nhà văn hóa thôn.

Chạy xe bon bon trên con đường bê-tông mới mở, thoáng chốc chúng tôi đã tới thôn Khuổi Cuốm; thôn nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Yên Hà. Đây là nơi sinh sống của 32 hộ, 157 khẩu đồng bào dân tộc Nùng. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập bình quân của người dân khoảng 12 triệu đồng/người/năm. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân Khuổi Cuốm luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; cùng chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày một ấm no, hạnh phúc.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, 11 cán bộ, đảng viên trong chi bộ thôn luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, là “đầu tàu” trong các hoạt động, phong trào thi đua; tích cực vận động người dân phát triển kinh tế và chung sức xây dựng NTM. Từ đầu năm đến nay, người dân Khuổi Cuốm đã đóng góp hàng trăm ngày công tu sửa, mở mới gần 2 km đường giao thông nông thôn; đổ bê-tông 150 m đường liên thôn. Đặc biệt là việc đóng góp sức người, sức của xây dựng Nhà văn hóa thôn trị giá hơn 300 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Giàng Văn Minh, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Khuổi Cuốm cho biết, mặc dù đời sống người dân còn khó khăn, nhưng khi có chủ trương làm nhà văn hóa, bà con đều hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp tiền, của, ngày công để xây dựng; nhiều cá nhân còn tự nguyện góp thêm tiền hoặc hỗ trợ các trang thiết bị cho nhà văn hóa.

Những ngày đầu tháng 10, tiếng máy trộn vữa hòa cùng tiếng nói cười râm ran trên công trường xây dựng nhà văn hóa thôn Khuổi Cuốm. Nguồn kinh phí xây dựng công trình được Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, phần còn lại người dân tự đóng góp; mỗi nhà trung bình gần 5 triệu đồng. Anh Lìu Văn Phúc, người dân thôn Khuổi Cuốm cho hay: Thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng”; hàng ngày, các thành viên trong chi bộ, Ban quản lý thôn và một số hộ dân trong thôn vừa đóng góp công sức, tham gia xây dựng công trình nhà văn hóa thôn, vừa thực hiện việc giám sát, kiểm tra để đảm bảo công trình thi công chất lượng, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chẳng mấy sẽ có nhà văn hóa mới, chúng tôi không chỉ có nơi họp thôn, họp xóm mà còn tạo thêm sân vui chơi cho bọn trẻ trong thôn.

Cùng với đó, xác định việc phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, chi bộ thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thi đua lao động,  sản xuất, cải tạo vườn đồi tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Hiện, người dân Khuổi Cuốm chủ yếu tập trung vào trồng rừng kinh tế và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi trâu sinh sản, trồng rừng keo, như: Hộ ông Giàng Văn Minh, anh Lý Văn Sơn, Giàng Văn Thanh... Dự kiến đến hết năm 2017, thu nhập của người dân Khuổi Cuốm sẽ được nâng lên khoảng gần 1 triệu đồng, bình quân ước đạt 13 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 40%.

Bí thư Đảng ủy xã Yên Hà, Lương Xuân San cho biết, nhu cầu kinh phí đầu tư để xây dựng NTM là không nhỏ; vì vậy, việc phát huy nội lực ở thôn vùng 3 Khuổi Cuốm thực sự là một điểm sáng về tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận cao trong nhân dân cần được nhân rộng trên địa bàn.

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.