123
Họp tháo gỡ những vướng mắc đối với các HTX thực hiện giải thể và chuyển đổi - Báo Hà Giang điện tử

Họp tháo gỡ những vướng mắc đối với các HTX thực hiện giải thể và chuyển đổi

Thứ Tư, 15/11/2017, 16:28 (GMT+7)

BHG - Ngày 15.11, UBND tỉnh tổ chức họp tháo gỡ những vướng mắc đối với các hợp tác xã (HTX) thực hiện giải thể và chuyển đổi. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tiến phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tiến phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Hiện nay, toàn tỉnh có 275 HTX chưa chuyển đổi và ngừng hoạt động, trong đó có 33 HTX chưa chuyển đổi chờ củng cố, 242 HTX ngừng hoạt động phải thực hiện giải thể. Đối với những HTX chưa chuyển đổi, nguyên nhân là do chưa tiếp cận được với các nội dung của Luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật của Trung ương và tỉnh. Nhiều HTX có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh còn đơn điệu, chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh và các biểu mẫu theo quy định. Đối với những HTX phải thực hiện giải thể vẫn còn một số vướng mắc như: HTX không còn hoạt động và không tìm thấy địa chỉ trụ sở; HTX còn nợ đọng Thuế nhà nước; bị mất con Dấu, mất Giấy chứng nhận mẫu dấu; nhà nước còn nợ đọng về xây dựng cơ bản chưa thanh quyết toán cho HTX.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tiến nêu rõ hiện nay tiến độ việc giải thể và chuyển đổi các HTX còn chậm. Vì vậy,  tỉnh và các huyện, thành phố cần thành lập tổ công tác để xử lý, giải quyết dứt điểm việc giải thể và chuyển đổi các HTX, xong trước quý I năm sau. Các huyện, thành phố phải tổ chức hội nghị để hướng dẫn các HTX về việc giải thể và chuyển đổi. Trung tâm dạy nghề cần tổ chức đào tạo nghề cho Ban quản trị và phương án sản xuất kinh doanh cho các HTX mới chuyển đổi. Đề nghị chỉ đạo các Chi cục Thuế thu thuế của các HTX phải giải thể theo đúng trách nhiệm, với những HTX không có khả năng thu cần tổng hợp báo cáo về Cục Thuế tỉnh. Đối với HTX mất dấu, Công an tỉnh rà soát, kiểm tra để tổng hợp báo cáo. Với những HTX không còn hoạt động, không tìm thấy địa chỉ, cần thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và giải thể bắt buộc theo quy định. Về nợ đọng xây dựng cơ bản, giao cho các huyện cân đối, thanh toán hết nợ đọng với các HTX.

Tin, ảnh: Lê Hải

.