123
Hiệu quả mô hình Hợp tác xã trong phát triển du lịch cộng đồng - Báo Hà Giang điện tử

Hiệu quả mô hình Hợp tác xã trong phát triển du lịch cộng đồng

Thứ Sáu, 03/11/2017, 09:44 (GMT+7)

BHG - Dựa trên lợi thế về những món ăn truyền thống, nét đẹp của những nhà sàn ẩn nấp sau thửa ruộng bậc thang uốn lượn, kết hợp với những bộ trang phục đậm chất truyền thống của người Tày vẫn được giữ nguyên... Cùng với đó là sự liên kết giữa các hộ dân qua mô hình HTX Du lịch cộng đồng (DLCĐ), đã giúp người dân thôn Tha và Đại Thành xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) thu được nguồn lợi kinh tế ổn định.

Khác với các nhà nghỉ homestay trên địa bàn Hà Giang, những nhà nghỉ dưỡng tại xã Phương Độ được hình thành dựa trên sự liên kết giữa các thành viên, các nhà cùng bỏ vốn, cùng làm, cùng nhau rút kinh nghiệm... và đã tạo nên một khu DLCĐ đồng nhất, chuyên nghiệp. Theo đồng chí Nguyễn Văn Hương, Chủ tịch UBND xã: “Các HTX Du lịch ra đời đã giúp tháo gỡ những khó khăn cho địa phương như giải quyết việc làm, bảo tồn các di sản, bên cạnh đó giúp tiêu thụ các sản phẩm của bà con như gà, cá, rau... Từ đó, khuyến khích các hộ kinh doanh phát triển kinh tế, chủ động đầu tư, nâng cấp, tu sửa khu du lịch, từng bước tạo nên tính chuyên nghiệp trong giao tiếp và phục vụ...”

Du khách tham quan và nghỉ dưỡng tại thôn Đại Thành.
Du khách tham quan và nghỉ dưỡng tại thôn Đại Thành.

Với hình thức hoạt động theo luật HTX kiểu mới, tổ HTX DLCĐ thôn Tha, thành lập tháng 3.2015, với 8 thành viên bao gồm Hội đồng quản trị, Giám đốc, thành viên và các tổ hoạt động như: Tổ sản xuất, hướng dẫn viên du lịch, nhà nghỉ homestay. Ra đời và đi vào hoạt động được hơn 2 năm, bên cạnh việc giữ nguyên bản sắc với những ngôi nhà sàn cổ, cùng với đó kết hợp bán các sản phẩm và những món ăn địa phương được chế biến từ những bàn tay của các nghệ nhân và người có tay nghề, đã giúp cho thành viên HTX hàng tháng có mức thu nhập ổn định từ 15 – 20 triệu đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Du lịch trách nhiệm thôn Tha, cho biết: “Khi mới phát động thành lập mô hình HTX Du lịch, người dân chưa thực sự hưởng ứng, nhiều người còn e ngại tiếp xúc với khách du lịch, không biết tiếng Anh nên còn lúng túng trong giao tiếp. Nhưng, hiện tại DLCĐ đã tạo sự cuốn hút, có sức lan tỏa đến thành viên khác. Bên cạnh đó, đã giúp việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn, tạo tiếng nói chung và thu hút một lượng lớn khách du lịch...”

Việc liên kết giữa các hộ dân tham gia hoạt động theo mô hình HTX đã  phát huy mạnh mẽ tính cộng động, mọi người cùng nhau san sẻ, tránh được việc tranh chấp khách du lịch, nói xấu nhau, nâng cao tình làng nghĩa xóm. Các thành viên HTX tự bỏ vốn đầu tư cơ sở vật chất, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, kỹ năng giao tiếp... cứ thế mọi người cùng làm, cùng hưởng và đã tạo nên một cộng đồng cùng phát triển.

Cùng với HTX thôn Tha, HTX Đồng Quê đã liên kết các bạn thanh niên, cùng nhau xây dựng một nhà sàn nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện nghi. Kết hợp với không gian đồng ruộng, dòng suối chảy qua ngôi nhà cùng thiết kế đặc sắc với tầng 1 là những gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương, gian phòng may các sản phẩm thổ cẩm, không gian trên tầng là các ô nhỏ để du khách nghỉ dưỡng. Để xây dựng nên không gian hoàn mĩ, 5 thành viên của HTX đã tự tay thiết kế và ngày ngày tân trang, từng bước hoàn thiện không gian khu nghỉ dưỡng. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình đã cho thu nhập bình quân 15 – 20 triệu/tháng.

Là nơi thực hiện giấc mơ, nơi lưu giữ và bảo tồn các nét đẹp truyền thống của người dân, những nhà DLCĐ đã giúp cho người dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc đến du khách trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.