123
Phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại ở Bắc Quang - Báo Hà Giang điện tử

Phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại ở Bắc Quang

Thứ Năm, 10/08/2017, 08:24 (GMT+7)

 

Phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm theo quy mô gia trại, trang trại (GTTT), hướng đến chăn nuôi theo chuỗi liên kết đang mở ra bước ngoặt quan trọng cho nghề chăn nuôi trên địa bàn huyện Bắc Quang.

Triển vọng... nhưng còn bất cập:

Nhiều năm trở lại đây, chăn nuôi lợn, gia cầm trên địa bàn huyện Bắc Quang phát triển tương đối ổn định với tốc độ tăng đàn khá. Trong đó, tốc độ tăng đàn lợn trung bình 6,45%/năm, đạt mốc 88.198 con ở thời điểm hiện tại; tổng đàn xuất bán gần 3,6 nghìn tấn thịt lợn hơi, đáp ứng 87% nhu cầu trong huyện. Riêng tốc độ tăng đàn gia cầm trung bình 7,73%/năm, đạt tổng đàn 969.230 con vào năm 2017 với lượng thịt hơi trên 1,1 tấn, đáp ứng 63% nhu cầu thịt gia cầm trên địa bàn.

Nhiều gia đình tại xã Việt Vinh phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng gia trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều gia đình tại xã Việt Vinh phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng gia trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Song song với tốc độ tăng đàn, nhiều hộ đã thay đổi quy mô phát triển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi gia trại với giá trị sản phẩm hàng hóa hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện, toàn huyện có 129 gia trại chăn nuôi lợn, 14 gia trại chăn nuôi gia cầm. Đặc biệt, tổng đàn lợn chăn nuôi theo quy mô gia trại từ 50 – 100 con chiếm 16,4% tổng đàn và 16,5% sản phẩm thịt lợn hơi xuất chuồng toàn huyện. Cùng với đó, tổng đàn gia cầm chăn nuôi theo quy mô gia trại từ 500 – 1.000 con chiếm 1,7% tổng đàn và 1,75% sản phẩm gia cầm toàn huyện...Mặc dù đạt kết quả khả quan như trên, song thực tiễn nghề chăn nuôi ở Bắc Quang cũng chỉ ra một số bất cập cần sớm khắc phục. Trong đó, chăn nuôi đa phần duy trì quy mô nhỏ lẻ từ 5-20 con lợn/hộ và từ 50-100 con gia cầm/hộ. Nguồn thức ăn chăn nuôi chủ yếu kết hợp thức ăn công nghiệp chế biến, pha trộn với thức ăn có sẵn của gia đình nên tốc độ tăng trọng chậm, hiệu quả kinh tế chưa cao. Mặt khác, chăn nuôi quy mô nhỏ khó kiểm soát dịch bệnh. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định, nhất là sản phẩm lợn, gia cầm chăn nuôi theo hướng công nghiệp; trong khi chăn nuôi theo hướng sản phẩm sạch vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong và ngoài huyện. Hơn nữa, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn: Chăn nuôi công nghiệp hiện chưa phải là hướng đi phù hợp với điều kiện của huyện, do người chăn nuôi phải bỏ chi phí vận chuyển nhập con giống và thức ăn từ vùng xuôi; còn chăn nuôi gia trại với các sản phẩm sạch luôn có ưu thế vì sử dụng con giống tại địa phương, tận dụng được nguồn thức tại chỗ, thị trường tiêu thụ rộng. Thực tế cho thấy, giá bán các sản phẩm sạch, chất lượng luôn cao hơn từ 1,5 – 2 lần so với sản phẩm nuôi công nghiệp...

Cùng với bất cập trên, toàn huyện hiện có 57 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại các hộ nhưng chưa có cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Các cơ sở giết mổ này chủ yếu nằm trong khu dân cư và cơ bản chưa thực hiện đúng quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Hơn nữa, công tác vệ sinh môi trường chăn nuôi chưa được chú trọng. Một số ít hộ chăn nuôi theo hướng gia trại có đầu tư hầm biogas để xử lý chất thải và tận dụng làm chất đốt, còn đại đa số các hộ chưa có hệ thống xử lý chất thải, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường...

“Cú huých” cho nghề chăn nuôi phát triển bền vững:

Từ thực tiễn trên, nhằm khắc phục hạn chế, khai thác tiềm năng, lợi thế vùng là phù hợp với phát triển chăn nuôi theo quy mô GTTT, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và ổn định; BTV Huyện ủy Bắc Quang đã ban hành Nghị quyết về “phát triển GTTT chăn nuôi lợn, gia cầm giai đoạn 2017 - 2020” trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Bắc Quang Trần Văn Hòa cho biết: Về quan điểm, huyện thực hiện phát triển chăn nuôi theo quy mô GTTT cho sản phẩm sạch là chủ yếu. Ưu tiên phát triển các cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm theo hướng gia trại có liên kết thành lập tổ hợp tác, HTX để cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường. Cùng với đó, khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, gia cầm, xây dựng trang trại với quy trình khép kín từ sản xuất con giống tới sản phẩm xuất chuồng để cung cấp sản phẩm với giá hợp lý cho người dân trong và ngoài huyện. Đặc biệt, việc phát triển chăn nuôi phải gắn với đảm bảo môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đi đôi với mục tiêu phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm theo quy mô GTTT, vấn đề đầu ra ổn định cho sản phẩm được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bắc Quang đặc biệt quan tâm. Và một trong những giải pháp hữu hiệu thực hiện việc làm này chính là đẩy mạnh liên kết, hợp tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với các đơn vị, doanh nghiệp để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi cho người dân. Do vậy, quý I năm 2017, UBND huyện Bắc Quang đã tổ chức đoàn đi khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô gia trại theo hướng sản phẩm sạch, an toàn tại Công ty Cổ phần Phát triển khoa học kỹ thuật NCT Việt Nam (NCT Việt Nam), TP. Hà Nội; Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình và huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Từ đó, xây dựng nội dung ký kết với Công ty NTC Việt Nam trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cung ứng vật tư đầu vào (giống, thức ăn,...) và bao tiêu sản phẩm đầu ra (lợn, gia cầm) cho người dân trên địa bàn huyện. Song song với đó, huyện triển khai cơ chế cho vay đầu tư có thu hồi để nhân dân phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm theo hướng sản phẩm sạch, chất lượng cao. Đến nay, đã có 14 xã/124 hộ có nhu cầu chăn nuôi lợn, gia cầm theo hướng GTTT với tổng đàn 12.671 con, tương đương nhu cầu kinh phí mua con giống, thức ăn và làm chuồng lên đến trên 10,9 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, việc phát triển chăn nuôi quy mô GTTT, liên kết theo chuỗi giá trị, có sự tham gia của doanh nghiệp đang là một đòi hỏi tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Vì đây là “chìa khóa” then chốt trong việc đảm bảo hiệu quả kinh tế, sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường. Cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đang đẩy mạnh phương thức này, kỳ vọng tạo nên những giá trị vững bền cho nghề chăn nuôi trên địa bàn huyện trong tương lai không xa.

THU PHƯƠNG

.