Hà Giang

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh: Gửi mẫu giám định bệnh hại trên cây cam Sành tại xã Hương Sơn

08:33, 31/08/2017

BHG  -Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam Sành tại xã Hương Sơn (Quang Bình) xuất hiện bệnh gây hại; hiện chưa rõ nguyên nhân.

Theo điều tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang, trên 15 ha cây cam Sành có độ tuổi từ 15 – 17 năm, xuất hiện triệu chứng lá có hiện tượng phát triển nhỏ lại và biến vàng; sau đó, những lá này rụng hoàn toàn và những cành bị nhiễm bệnh dần bị chết khô. Rễ của những cây bị bệnh có hiện tượng vỏ rễ bị thối nhũn, mạch dẫn biến mầu nâu vàng hoặc thâm đen; cây sinh trưởng chậm và có bị chết dần. Những quả của cây bị bệnh phát triển kém và nhỏ lại, vỏ quả dầy và cứng.

Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu lá trên cây cam bị bệnh.
Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu lá trên cây cam bị bệnh.

Để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây bệnh và đưa ra biện pháp phòng, trừ bệnh trên cây cam Sành tại xã Hương Sơn; ngày 28.8, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang đã tiến hành lấy mẫu cành, quả, rễ và mẫu đất quanh vùng rễ của những cây bị bệnh gửi về Viện Bảo vệ thực vật để giám định.

Sau khi có kết quả giám định của Viện Bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang sẽ triển khai hướng dẫn người dân các biện pháp phòng,  trừ đối với bệnh trên cây cam Sành tại xã Hương Sơn và các biện pháp phòng bệnh đối với các diện tích cam Sành trên địa bàn tỉnh.

Phạm Văn Phú (Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lễ mở thầu gói thầu số 3 "Cung cấp dịch vụ phân tích kim loại nặng, vi sinh và dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật cho mẫu đất, mẫu sản phẩm chè búp tươi và Đánh giá, chứng nhận VietGap…"

BHG- Ngày 30.8, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh tổ chức Lễ mở thầu gói thầu số 3 "Cung cấp dịch vụ phân tích kim loại nặng, vi sinh và dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật cho mẫu đất, mẫu sản phẩm chè búp tươi và Đánh giá, chứng nhận VietGap cơ sở trồng chè búp tươi tại Hà Giang". Dự lễ mở thầu có đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT và 3 nhà thầu tham gia dự thầu cùng có mặt.

31/08/2017
Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh đang phát huy hiệu quả ở Bắc Quang

BHG - Tính đến thời điểm hiện tại, dư nợ tín dụng vốn vay Nghị quyết 209/2015/NQ – HĐND tỉnh tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Bắc Quang là 44.619 triệu đồng cho 491 món vay phát triển kinh tế. Các lĩnh vực như chế biến, thâm canh, chăn nuôi... đã và đang phát huy hiệu quả trong sử dụng vốn.

31/08/2017
Xã Xuân Minh giảm nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chương trình CPRP

BHG - Thời gian qua, Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) đã được triển khai đồng bộ trên địa bàn xã Xuân Minh (Quang Bình). Sau gần 3 năm thực hiện, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về áp dụng khoa học, kỹ thuật; phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân; đồng thời, thúc đẩy KT – XH, AN – QP địa phương phát triển ổn định, bền vững.

31/08/2017
Bắc Mê đẩy mạnh phát triển trâu, bò hàng hóa tập trung theo vùng

BHG - Những năm qua, huyện Bắc Mê đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung; khuyến khích bà con phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, nay người dân đã biết đầu tư chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, có đầu tư lớn và ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu, rút ngắn chu kỳ sản xuất. 

31/08/2017