Xã Lao Và Chải đi đầu trong phát triển gia trại chăn nuôi gia súc ở Yên Minh

Thứ Ba, 06/06/2017, 08:14 (GMT+7)

BHG- Thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, cùng những chính sách của tỉnh đã được ban hành trong những năm gần đây nhằm khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển đàn gia súc để thoát nghèo và làm giàu; xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh đã và đang khẳng định là địa phương đi đầu của huyện vùng trong phát triển các gia trại chăn nuôi gia súc hàng hóa.

Từ sự khuyến khích, tạo điều kiện của xã, gia trại của anh Vàng Mí Dành đã nuôi trên 30 con trâu, bò, ngựa và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng trong năm vừa qua.
Từ sự khuyến khích, tạo điều kiện của xã, gia trại của anh Vàng Mí Dành đã nuôi trên 30 con trâu, bò, ngựa và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng trong năm vừa qua.

Đối với những ai thường xuyên đi trên Quốc lộ 4C, qua địa phận xã Lao Và Chải (từ km 6 đến km 13, hướng Yên Minh – Hà Giang) vào khoảng 5 đến 6 giờ chiều, chắc chắn sẽ bắt gặp những đàn trâu, bò, dê từ vài chục con đến cả trăm con thủng thẳng nối đuôi nhau trở về nhà sau một ngày được chăn thả no nê. Những hình ảnh đó phần nào nói lên sự quan tâm phát triển chăn nuôi gia súc của người dân ở địa phương này.

Tính đến tháng 4.2017, tổng đàn gia súc của xã Lao Và Chải có khoảng 5.000 con. Trong đó, đàn trâu, bò trên 2.600 con; đàn lợn trên 2.000 con. Như vậy, trung bình mỗi hộ có khoảng 3 con trâu, bò và 2 con lợn. Phó Chủ tịch UBND xã Lao Và Chải, Nhữ Thị Nha Trang, cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế chính, giúp người dân thoát nghèo và làm giàu. Vì vậy, năm 2016 và đầu năm 2017, Đảng ủy và UBND xã đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng hóa, với mục tiêu đến năm 2020 sẽ có thêm ít nhất 4 gia trại chăn nuôi trâu, bò từ 10 đến 20 con trở lên và 4 gia trại chăn nuôi lợn đen từ 30 con trở lên. Những gia trại chăn nuôi gia súc hàng hóa sẽ là hình mẫu cho các hộ chăn nuôi trong thôn, xã mạnh dạn học tập, làm theo.

Xã Lao Và Chải cách trung tâm huyện Yên Minh 10 km, nằm ngay trên trục Quốc lộ 4C. Nhìn vào vị trí này có vẻ Lao Và Chải có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Tuy nhiên, với thực tế có tới 16 thôn, bản, với gần 1.000 hộ dân, khoảng 80% là dân tộc Mông; trình độ nhận thức của người dân còn thấp, cộng với địa hình chia cắt mạnh nên phát triển kinh tế ở Lao Và Chải gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn trên 59%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 11 triệu đồng/người/năm.

Đánh giá được những khó khăn của địa phương mình, Đảng ủy xã Lao Và Chải xác định chỉ có phát triển chăn nuôi gia súc mới mau chóng giúp người dân thoát nghèo bền vững và từng bước vươn lên làm giàu. Và để người dân nhận thức được việc phát triển chăn nuôi gia súc sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt và nâng cao thu nhập cho họ, không có cách nào khác là động viên, tạo điều kiện khuyến khích các hộ có kinh nghiệm chăn nuôi và đang thực hiện hiệu quả tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, tăng đàn gia súc. Gia trại nuôi trâu, bò của anh Vàng Mí Dành, thôn Pắc Ngàm là mô hình điển hình thực hiện chủ trương này. Với kinh nghiệm chăn nuôi từ thời ông nội để lại cùng việc mạnh dạn mua trâu, bò gầy về vỗ béo đem bán lấy lãi; cuối năm 2015, xã Lao Và Chải đề xuất với ngành Nông nghiệp và lãnh đạo huyện Yên Minh hỗ trợ cho gia đình Vàng Mí Dành vay 150 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp để mua trâu, bò đẩy mạnh chăn nuôi. Đồng thời hỗ trợ cho 8 hộ trên địa bàn xã xây dựng chuồng trại và chuyển đổi đất xấu sang trồng cỏ phát triển chăn nuôi. Được biết, thời điểm đó, cả xã Lao Và Chải chỉ có duy nhất hộ anh Dành chăn nuôi đại gia súc trên 10 con.

Đến thời điểm này, sau gần 2 năm thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi gia súc, xã Lao Và Chải đã có 1 gia trại nuôi trâu, bò, ngựa quy mô trên 30 con; 6 gia trại chăn nuôi trâu bò từ 10 con trở lên và hàng trăm hộ chăn nuôi từ 5 con trâu, bò trở lên. Riêng gia đình anh Vàng Mí Dành cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi trâu, bò. Nhận thức của người dân về chăn nuôi gia súc hàng hóa cũng được nâng lên rõ rệt. Ông Thào Sáy Sáu, thôn Sì Phài cho biết: Từ sự khuyến khích của xã, cùng chính sách vay vốn theo Nghị quyết 209, gia đình tôi mạnh dạn đăng ký vay 100 triệu đồng để mua trâu, bò về nuôi. Hiện đàn trâu, bò của gia đình có 15 con; từ nay đến cuối năm tôi sẽ vỗ béo khoảng 4 – 5 con để bán rồi lại tiếp tục mua trâu, bò gầy về vỗ béo sang năm bán lấy lãi. Theo tính toán của tôi, nếu được giá và chăm sóc tốt, mỗi con trâu, bò nuôi vỗ béo khoảng 3 -  4 tháng có thể bán lãi 3 – 4 triệu; ít cũng lãi 1 – 2 triệu/con. Gia đình nào mạnh dạn nuôi theo kiểu này mỗi năm 5 – 7 con cũng sẽ có lãi vài chục triệu; ở đây thì chỉ có chăn nuôi như vậy mới mong có thu nhập khá được.

Qua trao đổi với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Minh, được biết: Trong 18 xã, thị trấn, Lao Và Chải đang là một trong những địa phương có số lượng các gia trại chăn nuôi gia súc hàng hóa lớn nhất huyện. Một số gia trại có thu nhập cao từ mua trâu, bò về vỗ béo rồi bán... Với những gì đang thực hiện và kết quả bước đầu của Lao Và Chải trong phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa, có thể hi vọng về những thành quả lớn hơn của địa phương này về chủ trương phát triển chăn nuôi gia trại gia súc hàng hóa trong thời gian tới.

Duy Tuấn

.