123
Phối giống nhân tạo thành công giống bò BBB - Báo Hà Giang điện tử

Phối giống nhân tạo thành công giống bò BBB

Thứ Ba, 20/06/2017, 07:09 (GMT+7)

BHG- Sau khi khảo sát đàn bò mẹ và lựa chọn được bò mẹ thích hợp tại gia đình ông Lưu Văn Mìn, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên), Tổ Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện đã tiến hành thụ tinh nhân tạo giống bò Blanc Blue Belge (BBB). Sau thời gian mang thai, vừa qua, bò mẹ đã sinh được 1 bê đực với trọng lượng sơ sinh là 39 kg.

Bò BBB sơ sinh của gia đình ông Lưu Văn Mìn với trọng lượng 39 kg.
Bò BBB sơ sinh của gia đình ông Lưu Văn Mìn với trọng lượng 39 kg.

Có nguồn gốc từ Vương quốc Bỉ, bò BBB là giống bò siêu thịt; đặc biệt, bò có cơ bắp phát triển siêu trội (hệ thống cơ đôi), ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trọng lượng trưởng thành của bò đực trung bình từ 1.100 – 1.250 kg/con; bò cái trưởng thành nặng 850 - 900kg/con. Ngoài ưu điểm siêu trội về khối lượng và chất lượng thịt; giống bò BBB tiêu thụ lượng thức ăn chỉ bằng khoảng 60% các giống bò lai khác.

Đồng chí Vũ Kỷ Mùi, cán bộ Tổ Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, người trực tiếp theo dõi quá trình phối giống, mang thai và sinh nở của bò mẹ cho biết: Để phối giống thành công; đối với bò mẹ phải đạt tiêu chuẩn trọng lượng tối thiểu từ 400 kg trở lên và có tình trạng sức khỏe tốt. Tổ đã tiến hành phối giống 5 lần/2 bò mẹ nhưng chỉ thành công được 1 trường hợp này. Bê con được sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt, phù hợp với môi trường sống.

Việc phối giống nhân tạo bò BBB thành công thực sự là tín hiệu vui cho người chăn nuôi bò ở Vị Xuyên, từ đó sẽ cải tạo chất lượng con giống và thay đổi phương pháp chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi thâm canh.

AN DƯƠNG

.