123
Xã Phú Lũng, "tăng tốc" hoàn thành các tiêu chí chưa đạt - Báo Hà Giang điện tử

Xã Phú Lũng, "tăng tốc" hoàn thành các tiêu chí chưa đạt

Thứ Ba, 02/05/2017, 14:16 (GMT+7)

BHG - Về xã Phú Lũng (Yên Minh) vào những này, không khí thi đua lao động, sản xuất, làm đường bê – tông nông thôn của người dân nơi đây khiến mảnh đất vùng biên càng thêm rộn ràng. Năm 2017 này, xã Phú Lũng được huyện lựa chọn đưa vào kế hoạch hoàn thành các tiêu chí về xây dựng (XD) Nông thôn mới (NTM). Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, bà con nơi đây đang tích cực góp công, góp của, dồn “sức” và “lực” để hoàn thành lộ trình XD NTM đúng thời gian.

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình XD NTM, diện mạo nông thôn của xã Phú Lũng ngày càng khởi sắc.  Trong ảnh: Khu trung tâm các thôn Xà Ván, A1, A2 nổi bật với những ngôi nhà kiên cố, cao tầng.
Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình XD NTM, diện mạo nông thôn của xã Phú Lũng ngày càng khởi sắc. Trong ảnh: Khu trung tâm các thôn Xà Ván, A1, A2 nổi bật với những ngôi nhà kiên cố, cao tầng.

Là xã vùng cao, biên giới của huyện Yên Minh, nằm cách trung tâm huyện hơn 40 km, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu đất, thiếu nước sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, hệ thống cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn; nội lực từ trong dân yếu... Vì vậy khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng XD NTM, Phú Lũng gặp phải không ít những khó khăn. Để thay đổi nhận thức người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Cán bộ, đảng viên trong xã đến từng thôn, bản, gia đình để vận động bà con thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng những giống vật nuôi, cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước xác định những cây, con mũi nhọn để tập trung phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, XĐGN. Đặc biệt, chương trình XD NTM đã đến với từng ngõ xóm, thôn bản, được người dân Phú Lũng hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, xã Phú Lũng đã hoàn thành 13/19 tiêu chí về XD NTM; thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể...

Một điểm khác biệt trong XD NTM ở Phú Lũng so với các địa phương khác là bắt đầu XD NTM ở từng gia đình. Khi triển khai chương trình, các thành viên Ban chỉ đạo chương trình XD NTM của xã xuống từng thôn, bản tuyên truyền, sau đó tổ chức họp dân, ký giao ước thi đua về XD NTM. Qua đó, 100% hộ dân đã ký giao ước thi đua với thôn và 13/13 thôn ký giao ước thi đua với xã. Nhờ vậy mà chương trình XD NTM ở Phú Lũng luôn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của đông đảo tầng lớp nhân dân, từ đó tạo tiền đề để xã vùng cao biên giới Phú Lũng phát huy nội lực sức dân, xây dựng lộ trình cụ thể để vững bước “về đích” theo đúng lộ trình.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Phú Lũng, Nguyễn Đình Dy cho biết: “Hiện nay, xã còn 6 tiêu chí chưa đạt đó là: Trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục và đào tạo, y tế. Đối với những tiêu chí này, chính quyền địa phương đã họp bàn và đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Như tiêu chí chợ nông thôn hiện nay đã hoàn thành 70% khối lượng, chính quyền xã tiếp tục đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục còn lại. Với tiêu chí thu nhập, xã tập trung tổ chức lại sản xuất, phân vùng kinh tế nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, phát huy thế mạnh của từng thôn, bản; chuyển đổi phương thức đầu tư phát triển sản xuất theo hình thức đầu tư có thu hồi tái đầu tư; tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ gắn với chăn nuôi đại gia súc, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản... để nâng cao thu nhập cho người dân và giảm tỷ lệ hộ nghèo”.

Với tiêu chí giáo dục còn 2 nội dung chưa đạt so với tiêu chí đề ra là: Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) và tỷ lệ lao động qua đào tạo (hiện xã mới đạt 20,3%, thiếu 4,7%). Xã đã đưa ra các giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ để thu hút các cháu đi học; phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện triển khai cho nhân dân đăng ký ngành nghề đào tạo, xây dựng kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn. Với tiêu chí y tế, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trạm y tế xã...

Hiện nay, chính quyền địa phương đang dồn mọi nguồn lực “tăng tốc” thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu đến cuối năm hoàn thành 6 tiêu chí còn lại. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng cao từ phía nhân dân, tin tưởng rằng Phú Lũng sẽ vững bước “về đích” NTM theo đúng lộ trình.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.