Hà Giang

Bắc Quang phát triển các thôn trung tâm xã theo hướng đô thị

08:14, 25/02/2016

BHG - Chỉ trong 5 năm gần đây, nhiều thôn trung tâm (TTT) tại 4 xã: Hùng An, Đồng Yên, Kim Ngọc và Bằng Hành của huyện Bắc Quang từng bước khẳng định vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế, hành chính, văn hóa, giáo dục, dịch vụ,... góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH toàn huyện. Kết quả quan trọng này được khơi nguồn từ Nghị quyết số 12 của BCH Đảng bộ huyện Bắc Quang khóa XX (nhiệm kỳ 2010 – 2015) về quy hoạch, xây dựng, phát triển các TTT xã theo hướng đô thị (ĐT).

Các thôn trung tâm xã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ. Trong ảnh: Khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng tạp hóa của gia đình bà Nguyễn Thị Thiệu, thôn An Tiến, xã Hùng An.
Các thôn trung tâm xã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ. Trong ảnh: Khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng tạp hóa của gia đình bà Nguyễn Thị Thiệu, thôn An Tiến, xã Hùng An.

Việc quy hoạch, xây dựng, phát triển TTT các xã theo hướng ĐT là nhiệm vụ khó, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nguồn lực đầu tư lớn. Song, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong nhân dân; đến nay, các TTT tại 4 xã: Hùng An, Đồng Yên, Kim Ngọc và Bằng Hành đã khoác lên mình diện mạo mới. Điều này được chứng minh sinh động khi các TTT được quy hoạch chi tiết, quy hoạch cơ sở hạ tầng phát triển theo hướng ĐT, đời sống nhân dân đổi thay rõ nét. Trong đó, huyện Bắc Quang tập trung chỉ đạo các xã thực hiện quá trình đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo mô hình liên kết hộ nông dân. Do vậy, từ việc sản xuất nhỏ lẻ, phân tán đã hình thành các vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh tập trung, điển hình như: Vùng trọng điểm sản xuất lúa ở Bằng Hành, mô hình trồng Thanh long ruột đỏ, sản xuất lạc hàng hoá (đạt 65 triệu đồng/ha/vụ) ở Đồng Yên hay vùng trồng chè nguyên liệu ở Hùng An. Đặc biệt, tại các TTT xã Hùng An còn hình thành sự liên kết giữa doanh nghiệp chế biến (Công ty TNHH Trà Hoàng Long) và người sản xuất để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Không những vậy, cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại các TTT xã từng bước chuyển dịch sang thương mại, dịch vụ. Trong đó, các trạm xăng, dầu, nhà nghỉ,... được đầu tư xây dựng; tại Phố Sảo (xã Kim Ngọc), Phố Cáo (xã Đồng Yên), TTT (xã Bằng Hành) hình thành khu vực buôn bán. Điều này góp phần tăng lưu lượng hàng hoá lưu chuyển, đa dạng hoá các mặt hàng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thực tế cho thấy, trước khi thực hiện Nghị quyết, TTT các xã có tổng số 1.698 hộ thì có 71 hộ nghèo, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trung bình là 36,7%, tỷ lệ ĐT hoá đạt 28,15%. Nhưng đến nay, tại các TTT 4 xã, thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng tăng 8,7 triệu đồng để đạt con số 24,7 triệu đồng/người/năm. Đồng thời, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 0,77% (hiện còn 67 hộ nghèo/tổng số 1.813 hộ); tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tăng trung bình 6,1% (đạt 42,8%) và tỷ lệ ĐT hoá trung bình tăng 1,7% (đạt 29,9%).

Cùng với kết quả trên, huyện Bắc Quang đã hỗ trợ 6,3 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 4,8 tỷ đồng) để đầu tư, nâng cấp tuyến đường trục tại các TTT xã với tổng chiều dài 37,12 km. Từ đó, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển hạ tầng giao thông nhằm thực hiện tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, xác định, để phát triển TTT các xã theo hướng ĐT, điện có vai trò quan trọng và là nhân tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do vậy, huyện Bắc Quang đã đầu tư 2,2 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp và bổ sung 11 trạm biến áp, với tổng công suất 2.430 kVA (gồm đường dây 0,4kV và 35kV), nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện tại các TTT đạt 100% (trước đó, các TTT xã có 10 trạm biến áp với tổng công suất 1.480 kVA). Đặc biệt, từ thực tế cơ sở vật chất, hạ tầng chợ trung tâm 4 xã trên địa bàn TTT chỉ có 67 gian hàng bán kiên cố, 73 gian hàng tạm, chưa đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa trong nhân dân đã được huyện đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp. Đến nay, 4 chợ/4 TTT xã có tổng diện tích quy hoạch là 13.115 m2, đưa số gian hàng bán kiên cố lên 196 gian và giảm số gian tạm xuống 27 gian,...

Đặc biệt, tại TTT các xã, công tác giáo dục, y tế, văn hóa được huyện Bắc Quang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nhằm phục vụ tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát triển giáo dục, văn hóa cho nhân dân. Trên cơ sở đó, góp phần quan trọng xây dựng thành công 4 trường học đạt chuẩn Quốc gia (gồm: Trường Tiểu học Yên Long, Tiểu học Kim Ngọc, THCS Đồng Yên, THCS Kim Ngọc), nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn 4 xã lên 6/19 trường. Mặt khác, các Trạm y tế/4 TTT xã đều đạt chuẩn Quốc gia về y tế; hằng năm được đầu tư các hạng mục phụ trợ, trang thiết bị mới phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Riêng Phòng khám Đa khoa khu vực xã Đồng Yên đã có trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp X-quang, điện tim và máy siêu âm. Song song với đó, 100% các TTT xã có tủ sách pháp luật; điểm Bưu điện Văn hoá xã và quy ước văn hóa. Đồng thời, Chương trình “Nhà sạch-Vườn đẹp”, gia đình văn hoá, thôn văn hoá và việc quy hoạch các bãi rác tập trung, cách xa khu dân cư, đảm bảo đủ diện tích và yếu tố vệ sinh môi trường được triển khai thực hiện,... góp phần thay đổi nhận thức, khuyến khích các gia đình xây dựng nếp sống văn minh theo hướng ĐT.

Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, Trần Văn Hòa chia sẻ: Những kết quả quan trọng trên chính là cơ sở để huyện tiếp tục tạo đột phá trong quản lý và phát triển ĐT, giai đoạn 2016-2020. Qua đó, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Đồng thời, xây dựng trung tâm các xã, thị trấn thực sự là trung tâm về kinh tế, hành chính, văn hóa,... thúc đẩy sự phát triển KT-XH chung của toàn huyện.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hoàn thành kế hoạch trồng rừng: Thành quả của sự chỉ đạo quyết liệt và linh hoạt

BHG- Cuối tháng 11, thời điểm kết thúc vụ trồng rừng 2015, các huyện, thành phố đã hoàn thành một cách ngoạn mục kế hoạch đề ra. Một số địa phương như Quản Bạ, Quang Bình, thành phố Hà Giang... trồng đạt và vượt kế hoạch rất cao. Kết quả trồng rừng 2015 cho thấy sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, sự vào cuộc tích cực của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã mang lại tín hiệu tích cực.

24/02/2016
Niềm tin của người dân xã Xín Mần sau những ngày băng giá

BHG- "Cháy sạch" cỏ cây, rau màu và lụi cả những cánh rừng chỉ sau một đợt băng giá chưa từng có trong lịch sử đợt cuối tháng 1.2016. Đó là những thiệt hại của xã Xín Mần (Xín Mần) trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

24/02/2016
Vụ Xuân đối mặt với nhiều khó khăn

BHG- Bước vào vụ Xuân năm nay, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, đối với tỉnh ta, hiện tượng EL Nino với tình hình thời tiết có nhiều bất lợi như nhiều đợt rét hại xảy ra, nắng nóng kéo dài, có khả năng diễn ra từ vụ Xuân đến hết năm. Đặc biệt là ở 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc và 2 huyện phía Tây. Cùng với giá cả vật tư nông nghiệp lên xuống thất thường, ảnh hưởng nhiều tới sản xuất của nông dân.

24/02/2016
Họp Hội đồng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng

BHG- Ngày 23.2, Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) của tỉnh họp tổng kết triển khai thực hiện Quỹ BV&PTR gắn với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ chủ trì.

23/02/2016