Cho xóm làng "bừng sáng lung linh"

Thứ Tư, 27/01/2016, 15:06 (GMT+7)

(Xuân 2016) - Lâu nay, nhiều gia đình nơi miền đá Mèo Vạc chưa một lần được sử dụng điện lưới. Điều đó đã một phần trở thành rào cản phát triển kinh tế, khiến không ít gia đình luẩn quẩn trong vòng đói nghèo. Bằng nỗ lực vượt khó, Điện lực Mèo Vạc đang quyết tâm mang điện về những xóm, làng xa xôi, giúp bà con nơi đây từng bước đẩy lùi đói nghèo.

Công trình Trạm biến áp ở xã Niêm Tòng được lắp đặt, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.
Công trình Trạm biến áp ở xã Niêm Tòng được lắp đặt, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.

Thực tế, do đặc điểm địa hình chia cắt, nhiều núi cao, độ dốc lớn đã gây khó khăn không nhỏ cho Điện lực Mèo Vạc trong việc kéo điện về các thôn, xóm. Đặc biệt, liên quan đến việc kéo đường dây, mật độ phụ tải phân tán có chi phí đầu tư lớn, tổn thất điện năng cao, trong khi mức sử dụng điện của các hộ dân thấp nên việc đưa điện lưới đến với người dân ở các thôn vùng sâu, vùng xa của Mèo Vạc vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, do thời tiết bất thường khiến cho quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Có những ngày nắng đã phải vất vả đi bộ, leo núi, những ngày mưa khó khăn nhiều hơn.

Nếu như ở một số địa phương địa bàn bằng phẳng, có thể dùng các thiết bị máy móc hỗ trợ nhưng với địa hình ở Mèo Vạc, hệ thống giao thông chủ yếu đường núi dốc nên các công nhân Điện lực Mèo Vạc chỉ có một cách duy nhất dùng sức người, phương tiện thủ công để thi công. Đó chỉ là một trong muôn vàn khó khăn mà Điện lực Mèo Vạc luôn phải “sống chung” những năm qua. Nhưng khó khăn đó không đẩy lùi quyết tâm mang điện thắp sáng những xóm làng xa xôi của những người làm ngành điện ở nơi biên cương cực Bắc. Đồng chí Bùi Đức Thanh, Giám đốc Điện lực Mèo Vạc chia sẻ: “Do địa hình phức tạp, thời tiết bất thường, mùa khô kéo dài nửa năm khiến cho quá trình thi công gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, giao thông đi lại khó khăn, dân trí còn nhiều hạn chế nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị”. Hiện Điện lực Mèo Vạc đang quản lý 2 trạm cắt, 2 dao phụ tải, 17 dao cách ly đường dây và các nhánh rẽ; quản lý 164,7 km đường dây trung áp, 175,7 km đường dây hạ áp; quản lý gần 90 trạm biến áp.

Không quản ngại khó khăn, công nhân Điện lực Mèo Vạc luôn kịp thời xử lý sự cố đường dây, đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
Không quản ngại khó khăn, công nhân Điện lực Mèo Vạc luôn kịp thời xử lý sự cố đường dây, đảm bảo cung cấp điện cho người dân.

Đến với Mèo Vạc hôm nay, có thể dễ dàng cảm nhận “bức tranh” KT – XH nơi đây đang ngày một khởi sắc. Việc đưa điện tới các thôn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện đã góp phần cải thiện đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Không ít gia đình đã biết cách sử dụng điện để sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập. “Dù có vất vả nhưng thấy bà con mình không còn lo đói nghèo thì anh em ngành điện cũng thấy niềm vui được nhân đôi” – đồng chí Bùi Đức Thanh đã tâm sự với chúng tôi như thế!.

KIM TIẾN

.