123
Nà Nôm xanh ngát rừng hồi - Báo Hà Giang điện tử

Nà Nôm xanh ngát rừng hồi

Thứ Hai, 02/02/2015, 16:30 (GMT+7)

HGO- Những ngày này, về thôn Nà Nôm, xã Đường Âm (Bắc Mê), chúng ta bắt gặp khoảnh rừng hồi xanh ngát trải dài trên khắp những diện tích đất trống, đồi núi trọc của thôn trước kia.

Được biết, năm 2009 anh Phùng Văn Hỏn là người đầu tiên trong thôn đưa cây hồi vào trồng, sau 3 năm chăm sóc cây hồi cho anh Hỏn thu nhập 30 triệu đồng/ha/năm từ việc thu hoạch lá chiết suất tinh dầu hồi. Ngoài ra, quả hồi cũng cho giá trị kinh tế cao, với giá bán 20.000/1kg quả hồi tươi và 300 đến 350 nghìn/kg quả hồi khô… Thấy hiệu quả nhân đôi của việc trồng cây hồi vừa có giá trị phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vừa cho người dân thu nhập ổn định hàng năm. Huyện Bắc Mê đã xây dựng dự án hỗ trợ bà con nhân dân mở rộng mô hình trồng hồi trên địa bàn toàn thôn. Đến thời điểm này, toàn thôn Nà Nôm đã có 25 hộ trồng cây hồi, với diện tích 145,7ha.

Nhờ trồng cây hồi mà giờ đây thôn Nà Nôm đang dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tạo nguồn thu nhập khá và ổn định cho người nông dân.

     

Anh Phùng Văn Hỏn – người đầu tiên đưa giống cây hồi từ Cao Bằng về trồng thử nghiệm.Lãnh đạo huyện Bắc Mê và Báo Hà Giang thăm vườn hồi của gia đình anh Phùng Văn Hỏn.


     

Cây hồi đang thời kỳ đơm hoa.
Thơm ngát những quả hồi (hoa hồi) 8 cánh.Những rừng hồi đang lên xanh tốt, thẳng hàng thẳng lối như những vườn chè ở vùng xuôi.

THANH THỦY 

.